T2, 06/07/2020 11:07

Gỏi cá trích vùng biển Tam Thanh

Chưa có đánh giá về bài viết

Là vùng ven biển với nhiều loại hải sản có giá trị, nên Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có được lợi thế rất lớn về ẩm thực để phục vụ phát triển du lịch.

Ở làng biển Tam Thanh, có những món ăn mang đậm màu sắc dân gian, chứa đựng cả một chiều sâu văn hóa, chứ không chỉ là ẩm thực đơn thuần. Ngoài đặc sản nước mắm Tam Ấp, món gỏi cá trích cũng là đặc trưng của đất Tam Thanh.

Để có được món gỏi cá trích đúng điệu Tam Thanh cũng rất kỳ công, phải trải qua một quá trình chế biến công phu. Nguyên liệu chính là cá trích – một loại cá biển tươi ngon đánh bắt được nhiều vào mùa vụ Nam (từ tháng 4 âm lịch trở đi). Ưu điểm của loại cá này là thịt ngọt, mềm và ít xương.

Đầu tiên, người ta cạo sạch vẩy cá, cắt bỏ ruột, đầu và vây, đuôi. Chỉ lấy phần thịt lưng và xương sống của cá. Làm sạch phần chính xong, tiến hành thái lát mỏng, càng mỏng càng tốt. Lát cá được thái ra phải có đủ phần thịt hai bên và phần xương sống chính giữa, để khi thưởng thức có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá và âm thanh giòn của xương. Tiếp theo, làm chín cá bằng phương pháp tái chanh trong 10 phút, sau đó trộn gia vị tiêu, muối, bột ngọt, ớt và đặc biệt là bột gạo. Cuối cùng trộn rau thơm (rau húng) và một củ hành tây thái sợi là hoàn tất.

Gỏi cá trích Tam Thanh dậy mùi thơm của bột gạo và vị ngọt giòn của rau muống biển ăn kèm và lá cuốn đặc trưng: lá cách – một loại lá mọc ven sông Trường Giang, có vị chua nhẹ, thơm và chấm kèm với nước mắm Tam Ấp – đặc sản khác của quê hương Tam Thanh, thêm vài tép tỏi và ớt giã nhỏ. Mùi thơm ngọt của nước mắm quện với vị ngọt mềm của cá, vị chua của lá cách và cái giòn của rau muống. Đó là gỏi cá trích Tam Thanh.     

Ẩm thực dân gian là một trong những tài nguyên để phát triển du lịch hiệu quả. Gỏi cá trích Tam Thanh hấp dẫn và mang đậm màu sắc văn hóa của vùng. Du khách đến đây sẽ rất ấn tượng và thích thú khi được trực tiếp tham gia chế biến, thưởng thức món này và chắc chắn sẽ nhớ mãi một vùng ven biển nhiều thú vị nữa của xứ Quảng.

Nguyễn Thành Giang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!