Góp phần ứng dụng nuôi cá tầm, cá hồi hiệu quả tại Lâm Đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau thời gian thực hiện đề tài “Nghiên cứu tìm hiểu một số tác nhân gây bệnh là ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn trên cá giống và trứng cá hồi, cá tầm tại Lâm Đồng”, mới đây, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã tìm ra biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh trên trứng và cá giống 2 loại cá này.

Nuôi cá hồi cho giá trị cao – Ảnh: Trần Huân

Viện đã thực hiện bằng phương pháp thu, vận chuyển, lưu mẫu, phương pháp nghiên cứu tác nhân gây bệnh; đề xuất các biện pháp phòng và trị bệnh. Trên cơ sở tìm ra tác nhân gây bệnh, Viện đã đưa ra các loại thuốc phòng và trị bệnh cho cá giống và trứng cá. Viện đã phát hiện 4 loài ký sinh trùng ở cá hồi giống, 6 loài ký sinh trùng ở cá tầm Nga, 7 loài ký sinh trùng ở cá tầm Siberi; 6 loài vi khuẩn gây bệnh xuất huyết, lở loét, bệnh thối vây, mòn cụt đuôi, bệnh đen thân, bơi xoáy ở cá hồi giống, cá tầm Nga giống và cá tầm Siberi giống. Đồng thời, phân lập được 2 loài nấm trên cá giống và trứng của cá hồi vân, cá tầm Nga và cá tầm Siberi thu. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các biện pháp phòng và điều trị bệnh bằng việc sử dụng nước muối nồng độ 18% – 20% tắm cho cá hồi giống, sử dụng Ciprofloxacine nồng độ 3 – 5 gram trộn vào thức ăn cho cá hồi và cá tầm giống, sử dụng ôxy già nồng độ 500 – 700 tắm cho cá hồi giống, cá tầm giống và trứng cá tầm, trứng cá hồi.

Những kết quả trên phần nào đã đáp ứng nhu cầu gia tăng về lượng và chất của giống các loài cá tầm, cá hồi, làm tăng hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi cá tầm, cá hồi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!