GSMC chưa đủ lạc quan với ngành cá hồi toàn cầu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mặc dù các nhà phân tích Kontali dự đoán sản lượng cá hồi Đại Tây Dương của Chile chỉ giảm 5% xuống 726.500 tấn, nhưng thực tế con số này có thể lên tới 15%.

Một vùng nuôi cá hồi ở Chile. Ảnh: Intrafish

Theo dữ liệu phân tích từ GSMC (Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2024 được tổ chức tại bang Florida, Mỹ trong 5 ngày 21 – 25/1/2024), sản lượng cá hồi của Chile trong năm 2024 có thể chỉ đạt 649.995 tấn, giảm 15% (tương đương 114.705 tấn). 

Với dự đoán trước đó của Kontali, sản lượng nuôi trồng cá hồi Đại Tây Dương toàn cầu sẽ giảm khoảng 1% xuống còn 2,85 triệu tấn. Theo GSMC, mùa khai thác của Chile sẽ giảm chủ yếu ở 6 tháng đầu năm 2024, tập trung trong mùa hè. Nguyên nhân chủ yếu bởi sự tấn công của El Nino khiến tình trạng tảo nở hoa bùng nổ; điều kiện vệ sinh, bệnh do vi khuẩn rickettsial và các vấn đề sinh học khác sẽ là những thách thức lớn đối với Chile khi bước sang năm 2024. Không những thế, quốc gia này phải đối mặt với khả năng kiểm soát rận biển ngày càng kém hiệu quả, không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của cá hồi mà còn khiến sinh khối của loài suy giảm. 

Tại Na Uy, Kontali dự đoán sản lượng cá hồi có thể tăng 3% lên 1,52 triệu tấn. Còn theo GMSC, người nuôi cá hồi Na Uy đang phải đối mặt với những thách thức sinh học liên quan đến bệnh ung thư tuyến tụy, bệnh thiếu máu có thể truyền nhiễm trên cá hồi, sự tấn công của rận biển, và gần đây là sứa biển. Tất cả những yếu tố này tác động tiêu cực tới sản xuất, làm tăng tỷ lệ tử vong và ảnh hưởng tới sự phát triển của cá hồi. Theo đó, ngành cá hồi Na Uy trong năm 2024 sẽ đối mặt với chi phí sản xuất duy trì ở mức cao, từ đó tác động tới giá bán và lợi nhuận.

Nhìn chung, theo những phân tích được đưa ra trong GMSC, bức tranh toàn cảnh của ngành cá hồi thế giới trong năm 2024 vẫn chưa đủ lạc quan.

An Vy (Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!