Hà Giang: Hiệu quả nuôi cá chép ruộng ở Yên Minh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi cá chép ruộng không chỉ là mô hình kinh tế hiệu quả mà còn trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân xã Mậu Duệ (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang). Hàng năm, thời điểm chuẩn bị thu hoạch lúa Mùa (tháng 9 m lịch) là mùa cá chép ruộng ở Yên Minh.

Mậu Duệ là một trong những địa phương có diện tích lúa nhiều nhất huyện Yên Minh. Ở những thôn vùng thấp như: Cốc Cai, Nà Bưa, Nà Ngoa, Pắc Luy… có nguồn nước dồi dào để sản xuất lúa 2 vụ/năm, đem lại năng suất cao, đảm bảo lương thực cho người dân. Nhưng phấn khởi nhất đối với bà con nơi đây trong vụ lúa Mùa (từ tháng 7 – 10) họ không chỉ được thu hoạch lúa mà còn thu được rất nhiều cá Chép nuôi trong ruộng. Cá Chép ruộng không chỉ nguồn thực phẩm quan trọng mà còn là sản phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ và các trò chơi dân gian trong ngày Tết Cá (9/9 Âm lịch) hàng năm của người Tày ở Mậu Duệ.

Người dân thôn Cốc Cai bắt cá chép ruộng. Ảnh: Hữu Thắng

Trước kia, người Tày trên địa bàn xã Mậu Duệ đã nghĩ ra cách tận dụng nguồn nước dồi dào và thời tiết ấm trong vụ Mùa để thả cá Chép vào ruộng lúa nuôi. Vừa tận dụng được nguồn nước ra vào thường xuyên vừa tận dụng thời gian cây lúa trổ đòng, phấn hoa rụng xuống cung cấp thức ăn cho cá. Đồng thời cá Chép còn giúp hạn chế các loài gây hại như ốc bươu vàng… Vì vậy, sau 3 tháng trồng lúa, cá Chép nuôi trong ruộng rất béo và ngon. Lâu dần đây trở thành bản sắc văn hóa của người dân. Từ xa xưa, các cụ trong làng đã chọn ngày 9.9 Âm lịch hàng năm là ngày Tết Cá.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Yên Minh, người Dao, Giấy, Xuồng các địa phương khác trên địa bàn huyện trồng nhiều lúa nước như: Na Khê, Đông Minh, Mậu Long, Ngọc Long, Du Già, Du Tiến, Lao Và Chải, thị trấn Yên Minh… đều có hộ nuôi cá Chép ruộng.

Để khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi cá Chép ruộng, năm 2019, huyện sử dụng nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo mua cá giống để thực hiện mô hình nuôi cá chép ruộng với hình thức đầu tư có thu hồi 20% sau 1 năm. Theo đó, huyện đã hỗ trợ 316 hộ, với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng. Diện tích ruộng lúa các hộ thả nuôi cá chép trên 51ha. Qua đó giúp các hộ có nguồn giống để nhân rộng diện tích nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Hiện nay, diện tích nuôi cá Chép ruộng ở các xã không chỉ được duy trì mà còn nâng lên gần 54 ha, với giá bán bình quân từ 120.000 – 150.000 đồng/kg cá chép ruộng, mang lại thu nhập thêm cho các hộ trên 10 triệu đồng/ha/năm.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!