Hà Tĩnh: Cá lóc chết bất thường trong hồ nước sinh hoạt 1 tuần

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày qua cá trong hồ chứa nước Khe Trùng, xã Hương Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) có hiện tượng chết bất thường. Có rất nhiều loại cá sống trong hồ nhưng chỉ có duy nhất loại cá lóc chết nổ lềnh bềnh.

Hồ chứa nước Khe Trùng, xã Hương Quang xuất hiện hiện tượng cá chết lóc bất thường nổi trên mặt nước

Hồ chứa nước Khe Trùng, xã Hương Quang xuất hiện hiện tượng cá chết lóc bất thường nổi trên mặt nước

Theo phản ánh của người dân địa phương nhiều ngày qua tại hồ chứa nước Khe Trùng xuất hiện tình trạng cá chết dạt vào bờ, sự việc cá trong lòng hồ chứa nước chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Anh N. (xin giấu tên) trú tại xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang kể: “Tôi thường xuyên đi qua đập nước này nhưng bất ngờ là khoảng 1 tuần nay thấy cá chết nổi trên mặt hồ rồi tập vào gần bờ rất nhiều. Điều lạ ở đây trong hồ chứa nước này có rất nhiều loài cá nước ngọt sinh sống nhưng duy nhất chỉ thấy cá lóc chết nổi lềnh bềnh. Cá chết sau đó được một số người dân từ nơi khác đến thu gom, nhưng không rõ họ thu gom rồi đưa đi đâu để làm gì”.

Anh Q. một người đi câu cá ở xã Hương Quang cho hay: “Những lúc rảnh rỗi tôi thường vào đập nước câu cá nhưng từ khi thấy cá chết nhiều tôi không dám câu nữa”.

Theo người dân địa phương lán trại được dựng lên để thu gom cá chết

Theo người dân địa phương lán trại được dựng lên để thu gom cá chết

Theo người dân địa phương: Hiện tượng cá chết xuất hiện đã gần một tuần nay và khoảng 3 ngày nay xuất hiện một lán trại bên kia đập nước để thu gom cá.

Ngày 26.6, trao đổi với PV, trung tá Phan Văn Ất- Trạm Biên phòng Hương Quang cho biết: “Đến thời điểm này tôi cũng chưa nắm được thông tin về việc cá trong lòng hồ bị chết. Việc cá chết một vài con như vậy cũng bình thường, không có vấn đề gì cả”.

Nhà máy xử lý nước sinh hoạt được xây dựng ngay dưới chân hồ chứa nước

Nhà máy xử lý nước sinh hoạt được xây dựng ngay dưới chân hồ chứa nước

Còn ông Trịnh Đinh Cường- Phó Chủ tịch UBND xã Hương Quang cho hay: “Hồ chứa nước Khe Trùng do UBND xã Hương Quang quản lý vận hành. Cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong xã.  Đến thời điểm này tôi cũng chỉ mới nghe loáng thoáng người dân nói có cá chết và chỉ có cá Lóc bị chết chứ chưa đi thực tế”.

“Lúc sáng (26.6), họp giao ban tôi cũng có đưa vấn đề này ra trao đổi và dự định chiều nay sẽ đi kiểm tra thực tế tại hồ chứa. Hiện, xã đang có kế hoạch xả nước trong hồ để làm sạch hồ. Trước đó, khoảng năm 2013 khi ngăn dòng thì cũng có hiện tượng cá lóc nhảy lên bờ nhưng không có hiện tượng cá bị chết”.

Ông Nguyễn Sỹ Tiến- Phó Phòng NNPTNT huyện Vũ Quang nói: “Đến nay, phòng chưa nắm được thông tin. Chúng tôi sẽ nắm lại thông tin từ xã, nếu có hiện tượng đó thì phòng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng điều ra làm rõ nguyên nhân”.

>>Hồ chứa nước Khe Trùng có dung tích 673.000m3 và diện tích lưu vực 2,4km2 . Hồ này cung cấp nước sinh hoạt cho gần 200 hộ dân xã Hương Quang. Do người dân sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo nên năm 2016 một mày máy xử lý nước được xây dựng ngay dưới chân hồ chứa nước. Nguồn nước tại Hồ chứa nước Khe Trùng sẽ được nhà máy đưa vào xử lý trước khi cung cấp cho người dân.

Nguyễn Duyên

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!