Hà Tĩnh: Chăm sóc tôm nuôi mùa nóng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tính đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh có gần 2.000/2.750 ha diện tích nuôi tôm xuống giống. So với lịch thời vụ, vụ tôm đầu năm nay chậm hơn một tháng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đầu ra gặp khó nên người dân thận trọng trong việc đầu tư thả nuôi. Bên cạnh đó nắng nóng liên tục kèm theo các trận mưa dông bất chợt đã gây ra nhiều bất lợi cho người nuôi tôm.

Ngay từ đầu vụ, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, đồng thời trực tiếp hướng dẫn các hộ thực hiện tốt các biện pháp chống nóng, giảm nhiệt và áp dụng quy trình kỹ thuật chăm sóc để nâng cao sức đề kháng tôm nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Cùng với đó, đơn vị chuyên môn đã tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường để đưa ra các cảnh báo kịp thời nhằm ứng phó hiệu quả.

Việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ các loại thủy sản trước những tác động tiêu cực của thời tiết là hết sức cần thiết, góp phần làm giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản.

Gặp khó đầu ra nên người nuôi tôm Hà Tĩnh thận trọng đầu tư. Ảnh: ST

Để hạn chế tác động tiêu cực, thời gian này, người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang tích cực áp dụng các giải pháp chống nóng, quản lý, xử lý tốt môi trường ao nuôi cũng như cách chăm sóc trong từng điều kiện thời tiết cụ thể để đảm bảo sản xuất được an toàn.

Anh Trần Văn Minh, chủ hộ nuôi tôm tại thôn Xuân Hòa, thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) cho biết, để chống nóng cho tôm, anh phải bỏ ra gần 50 triệu đồng mua lưới về phủ cho cả 2 ao nuôi. Từ khi có nhà lưới, nhiệt độ trong ao nuôi đã giảm được đảm bảo, tôm nuôi phát triển tốt. Theo anh Minh, từ kinh nghiệm cho thấy khi nhiệt độ tăng cao, kéo dài, tôm thường hay bị dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Bên cạnh sự bất thường của thời tiết thì trạng ô nhiễm môi trường, những bất cập trong hệ thống thoát thải cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh trên tôm.

Ông Nguyễn Trung Hoa – Tổ trưởng Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Hà Lầm (huyện Thạch Hà) cho biết nâng cao mực nước cho ao nuôi, sử dụng quạt nước thường xuyên, nhất là vào ban đêm từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng… là những biện pháp mà các hộ dân ở đây áp dụng nhằm tăng cường hàm lượng ôxy hòa tan, đặc biệt là tầng đáy nhằm tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí phát triển, làm giảm thiểu lượng khí độc trong ao.

Để giảm thiểu rủi ro do thời tiết bất thuận, hiện nay nhiều cơ sở nuôi tôm thâm canh tại Hà Tĩnh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, xây dựng bể nuôi có mai che, lắp đặt hệ thống bạt che nắng. Đây là những biện pháp để bảo vệ tôm nuôi, hạn chế dịch bệnh đảm bảo cho sự phát triển bình thường của tôm ngay cả khi nắng nóng.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!