T6, 14/06/2024 02:25

Hà Tĩnh: Hoạt động thủy sản có nhiều tín hiệu tích cực

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Cục thống kê Hà Tĩnh, hoạt động sản xuất thủy sản tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 của Hà Tĩnh đã có những tín hiệu tích cực khi tổng sản lượng tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng của Hà Tĩnh đạt hơn 22.600 tấn, tăng hơn 2,58% so với cùng kỳ năm trước.

Để đạt được kết quả trên, nguyên nhân do điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc nuôi trồng và đánh bắt, dịch bệnh ít xảy ra. Mặt khác chi phí về nhiên liệu có phần hạ nhiệt và hoạt động du lịch sôi động trở lại khi bước vào mùa hè, nhu cầu tiêu dùng tăng cao cộng với giá cả ổn định, một số mặt hàng hải sản có phần tăng hơn so với trước nên ngành chức năng tỉnh khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển.

Chống khai thác IUU được quan tâm

Theo đó, sản lượng khai thác những tháng đầu năm nay đạt trên 17.400 tấn, tăng 2,45% so với cùng kỳ năm 2023. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sản lượng khai thác thủy sản những tháng đầu năm nay tăng là do hoạt động du lịch sôi động khi bước vào mùa hè, nhu cầu tiêu dùng hải sản tăng cao nên giá bán các loại hải sản thời gian qua khá ổn định, tạo động lực cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Cùng đó, giá nhiên liệu hạ nhiệt đã giúp ngư dân tiết kiệm nhiều chi phí trong mỗi chuyến ra khơi.

Tuyên truyền cho bà con ngư dân chống khai thác IUU tại bờ biển xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: Thanh Giang

Đến nay, tàu cá Hà Tĩnh có 2.561 chiếc đã đăng ký, trong đó có 292 chiếc hoạt động tại vùng lộng với chiều dài từ 12 m đến dưới 15 m; 86 chiếc làm các nghề câu, vó, mành, vây, lồng bẫy, chụp mực có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động tại vùng khơi. 2.183 chiếc trong số còn lại là loại tàu cá có chiều dài dưới 12 m (chiếm hơn 85% tổng số tàu) làm nghề lưới rê và nghề câu hoạt động vùng biển ven bờ.

Công tác triển khai các giải pháp phòng, chống khai thác IUU theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục được quan tâm thực hiện. Đến nay, có 83/86 tàu cá đang hoạt động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (còn 3 tàu cá nằm bờ và đã có cam kết của chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi hoạt động sản xuất).

Hà Tĩnh chưa phát hiện trường hợp tàu cá, ngư dân trên địa bàn tỉnh vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài và trường hợp tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ; chưa phát hiện các đường dây, tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài… 

Chú trọng đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao

Đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản, người nuôi đã tận dụng tốt các điều kiện tự nhiên trên địa bàn; chú trọng thực hiện quy trình nuôi đảm bảo kỹ thuật, chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Tỉnh quan tâm đưa các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như cá chim vây vàng, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, hàu đại dương… Chính quyền địa phương, ngành chuyên môn thường xuyên theo dõi diễn tiến dịch bệnh, thực hiện tốt công tác quản lý nuôi trồng. Nhờ đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 5.230 tấn (tăng 4,21% so với cùng kỳ năm 2023).

Hiện nay đã bước vào chính vụ nuôi tôm, các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, cải tạo ao và thả giống cho vụ nuôi năm 2024. Dự báo từ tháng 5 đến cuối năm 2024 thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi, để chủ động ổn định sản xuất, tận dụng các cơ hội thị trường đảm bảo kế hoạch tăng trưởng năm 2024 trong bối cảnh diễn biến thời tiết khí hậu cực đoan đồng thời phát sinh bệnh mới (TPD) và một số bệnh nguy hiểm trên tôm diễn biến phức tạp các địa phương đang tập trung triển khai thực hiện tốt Đề án Nuôi trồng thủy sản, khung lịch thời vụ năm 2024, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về nuôi trồng thủy sản theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện quy trình nuôi đảm bảo kỹ thuật, chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Từ đầu năm đến ngày 15/5/2024, một số hộ nuôi ốc hương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị chết hàng loạt gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, nguyên nhân được xác định không phải do dịch mà do tổng hòa của nhiều yếu tố như: nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn, môi trường ao nuôi chưa được xử lý đúng quy định, mật độ thả giống cao hơn nhiều so với khuyến cáo… Cùng với đó, tình hình thời tiết khá thất thường khiến sức đề kháng của ốc hương bị giảm sút. Dịch bệnh đốm trắng xảy ra tại một hộ nuôi tôm giống ở huyện Lộc Hà diện tích nhiễm 0,9 ha, trên 30 vạn tôm giống nuôi 155 ngày.

Hiện chính quyền địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện quy trình nuôi đảm bảo kỹ thuật, chủ động phòng ngừa dịch bệnh; đưa các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; chú trọng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã theo chuỗi giá trị, phấn đấu đạt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản năm 2024 là gần 57.700 tấn.

Hải Đường

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!