T3, 09/07/2024 12:59

Hà Tĩnh: Kiểm tra, giám sát chặt các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

Hà Tĩnh có hơn 1.000 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, Hà Tĩnh có hơn 1.000 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm các quy định về chống khai thác IUU. Các tàu này chủ yếu đã hết hạn các loại giấy phép theo quy định của Luật Thủy sản như: Giấy phép khai thác thủy sản, đăng kiểm, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tàu cá…

Thời gian qua, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các tàu cá.

Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trên địa bàn Hà Tĩnh, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã niêm yết công khai danh sách hơn 1.000 tàu cá này. Sở cũng đã gửi Tổng cục Thủy sản, sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ven biển và các đơn vị liên quan trong tỉnh để phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh theo quy định.

Trên cơ sở danh sách được công bố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng ven biển tăng cường kiểm tra tàu cá trước khi xuất lạch; tuyệt đối không cho tàu cá ra khơi hoạt động khai thác thủy sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Cùng với đó, UBND các huyện và thị xã ven biển chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát vị trí neo đậu của các tàu cá trên và xác định rõ nguyên nhân; đồng thời, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn chủ tàu chấp hành nghiêm các quy định.

Hà Tĩnh tăng cường tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác IUU.

Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý các Cảng cá và Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý, xử lý theo quy định; không làm thủ tục rời cảng cho những tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác bất hợp pháp.

Ngoài ra, để chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh cũng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các tàu cá; tổ chức 80 đợt tuần tra, kiểm soát trên biển; phát hiện 20 vụ/20 đối tượng/18 tàu cá vi phạm các quy định về khai thác IUU, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 316,5 triệu đồng.

Cùng với đó, cập nhật đầy đủ kết quả xử phạt vào hệ thống phần mềm theo dõi, quản lý hoạt động xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; tổng hợp, báo cáo kết quả xử phạt vi phạm khai thác IUU tại địa phương theo quy định.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!