T2, 06/07/2020 11:16

Hà Tĩnh: Luồng lạch bồi lắng, ngư dân gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Tỉnh Hà Tĩnh có 4 cửa lạch chính thì 3 cửa bị bồi lắng nghiêm trọng khiến tàu thuyền ra vào khó khăn, ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ hậu cần nghề cá.

Bồi lắng nghiêm trọng

Ngư dân Phạm Văn Phú (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, sau những ngày lênh đênh trên biển, những ngư dân như ông chỉ mong sớm vào bờ và bán thật nhanh hải sản để kịp chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Tuy nhiên với việc luồng lạch vào cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim) bị bồi lắng như thế này, tàu của ông (48 CV) cũng không thể vào được nên đành phải thuê thuyền nhỏ vận chuyển từng ít cá một vào bến, chi phí tăng cao.

“Tàu của tôi chỉ 60 CV nhưng liều lần bị hỏng chân vịt, bánh lái, một số tàu khác “đánh liều” vào cảng khi thủy triều chưa lên bị cong vênh trục do luồng lạch quá cạn” – Thuyền trưởng Nguyễn Trần Du chỉ tay vào con tàu của mình đang được sửa cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hoa – một lái buôn hải sản ở xã Thạch Kim nói: “Thuyền lớn đều không vào được cảng cá. Tàu về là tôi phải thuê thuyền nhỏ của người dân ra để chuyển từng ít vào, chi phí thuê thuyền nhỏ để “tăng bo” cá vào cũng chiếm khoản kha khá rồi. Với những ngày sóng lớn, thuyền nhỏ cũng mất cả tiếng đồng hồ mới vào được, toàn sợ bị chậm chợ”.

Luồng vào cảng Cửa Sót bị bồi lắng nghiêm trọng – Ảnh: Quang Quyết

Ông Trần Xuân Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Hà Tĩnh cho biết, Cửa Sót là cảng cá lớn nhất Hà Tĩnh và luôn tấp nập tàu thuyền. Nếu những năm trước, các loại tàu có công suất 200 – 300 CV đều dễ ra vào cảng thì thời gian gần đây, do tình trạng bồi lắng luồng lạch, tàu thuyền có công suất trên 90 CV gần như không thể ra vào. Do vậy, các chủ tàu có công suất trung bình và lớn thường chọn các cảng khác có độ sâu lớn hơn để vào. Kéo theo đó, sản lượng thủy, hải sản giảm, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh thủy sản và giảm nguồn thu.

 

Cần sớm tìm ra căn nguyên

Trao đổi với TSVN, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh Lê Đức Nhân nói: Theo quy hoạch, Hà Tĩnh có 4 cảng cá loại 2 nhưng mới xây dựng được 2 cảng loại 2. Hiện, các cửa lạch vào các cảng cá này bị bồi lắng và cạn nghiêm trọng. Bồi lắng nặng nhất là cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà), tàu thuyền không vào được. Các cửa lạch còn lại là cửa Nhượng (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), cửa Khẩu (xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh) luồng lạch cũng bị bồi lắng, cạn kiệt gây khó khăn cho tàu cá.

Vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã quyết định tài trợ vốn cho dự án nạo vét và chỉnh sửa luồng vào cảng neo đậu tránh trú bão cửa Sót. Dự kiến, tháng 12/2014, sau các thủ tục cần thiết, dự án sẽ đóng thầu và khởi công các hạng mục như nạo vét, xây dựng kè chỉnh trị bồi lấp, đường cứu hộ cứu nạn… Những cảng còn lại chưa có phương án gì.

“Trong các hội nghị, hội thảo tại Trung ương, bộ ngành cũng như tỉnh tổ chức, xác định đây là vấn đề mang tính sống còn cho các cảng cá, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cần có dự án, đề tài khoa học cấp Nhà nước nghiên cứu kỹ lưỡng. Mấu chốt là phải tìm ra nguyên nhân bồi lắng các luồng lạch khu vực miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng là do đâu? Giải pháp căn cơ đ

Ngọc Thọ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!