Hà Tĩnh: Mở rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hàu Thái Bình Dương là đối tượng thủy sản đem lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, người dân ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang mở rộng mô hình này.

Những năm gần đây, hàng chục hộ dân sinh sống gần khu vực cửa sông Vịnh và sông Quyền thuộc địa phận xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh mở rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương. Chúng chứa nhiều dinh dưỡng, lại dễ nuôi, chi phí thấp, nông dân mạnh dạn mở rộng quy mô, đút túi hàng chục triệu đồng mỗi vụ. Dọc cửa sông Vịnh, sông Quyền (xã Kỳ Hà) hiện có gần 120 bè hàu lớn nhỏ của gần 60 hộ dân hai thôn Nam Hà và Bắc Hà.

nuôi hàu

Hàu Thái Bình Dương không tốn thức ăn, cho giá trị cao. Ảnh: ST

Mô hình nuôi hàu treo dây có kỹ thuật nuôi khá đơn giản. Nông dân chuẩn bị các giàn bè chịu được khối lượng hàu phát triển. Đây là loài hàu có nguồn gốc từ Nhật Bản, tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng phân bố rộng. Hàu giống bám trên các giá thể. Nông dân chia nhỏ nhiều dây nuôi hàu. Cứ 5 giá thể cho hàu bám được bố trí trên một dây, từ dây này với dây kia cách nhau 20 – 30 cm, mỗi hàng dây cách nhau 30 – 40 cm. Cứ một dây hàu sữa đại dương có tới 30 – 40 con hàu, nặng khoảng 15 kg.

Mỗi bè hàu sữa có điện tích 100 m2 sẽ cho thu 1,3 – 1,5 tấn hàu vỏ. Giá mỗi kg hàu vỏ dao động từ 25.000 – 30.000 đồng, hàu ruột tách vỏ có giá từ 80.000 -120.000 đồng/kg. Mỗi bè diện tích 100 m2 nông dân có thể thu về từ 20 – 25 triệu đồng.

Theo người nuôi hàu cho biết, nuôi hàu chi phí thấp hơn nuôi tôm, cá, lại không mất tiền thức ăn cho hàu, đầu ra ổn định, kỹ thuật nuôi treo dây cước cũng đơn giản. Hàu nuôi thương phẩm trong thời gian khoảng 5 – 6 tháng sẽ cho thu hoạch. Thức ăn của hàu là rong, tảo, mùn bã hữu cơ trong nước,… Mô hình nuôi hàu này cũng góp phần cải thiện môi trường nước và hệ sinh thái vùng cửa sông. Cứ 6 tháng người dân sẽ thu hoạch một lần, rồi đưa hàu bán lại cho thương lái.  Đây là mô hình mang lại thu nhập ổn định cho người dân, ít rủi ro.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!