T4, 10/11/2021 05:32

Hà Tĩnh: Nỗ lực hoàn thành lắp thiết bị giám sát hành trình

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện, tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) ngay trong tháng 10 này như yêu cầu mà Ban chỉ đạo của tỉnh về chống khai thác IUU đã đề ra.

Ông Nguyễn Tông Thắng, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho hay, triển khai thực hiện Kế hoạch số 189 ngày 15/9/2021 của Ban Chỉ đạo IUU tỉnh về khắc phục triệt để các hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thiếu trách nhiệm, các địa phương nêu cao quyết tâm hoàn thành việc lắp đặt đặt thiết bị VMS cho tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên trước ngày 30/10/2021. Tuy nhiên, đến nay mới có 97 tàu cá đã lắp đặt. Hiện vẫn còn 16 tàu chưa lắp đặt, trong đó: 3 tàu cá đã có cam kết nằm bờ chờ bán, chủ tàu không đủ năng lực để hoạt động sản xuất, còn lại 13 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt nhưng còn chần chừ. Chi cục Thủy sản đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngư dân nhận thức rõ việc lắp đặt thiết bị VMS cho tàu cá, xem đây là yêu cầu cần thiết và bắt buộc trong giai đoạn hiện nay.

Việc lắp các thiết bị giám sát hành trình đang được Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: NH

Theo ông Trần Ngọc Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh, toàn xã hiện có 9 tàu cá chiều dài từ 15 m trở lên phải gắn thiết bị VMS khi đánh bắt khơi xa, năm 2020 đã lắp được 6 tàu, còn 3 tàu thời gian vừa qua do dịch COVID-19 nên chưa lắp đặt. Hiện nay, xã đang tập trung vận động các chủ tàu lắp đặt xong trước tháng 10 theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Để hỗ trợ ngư dân, HĐND tỉnh đã có Nghị quyết 123 hỗ trợ 70% không quá 20 triệu đồng kinh phí mua, lắp thiết bị VMS là rất cần thiết, giúp ngư dân vươn khơi bám biển; đồng thời giúp các cơ quan quản lý tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, giám sát, phòng chống khai thác IUU.

Theo các chủ tàu cá, khó khăn lớn nhất hiện nay là sau khi lắp đặt xong nhưng Hà Tĩnh chưa có Trung tâm kiểm định cấp giấy phép, phải sang các tỉnh như Nghệ An và Quảng Bình để kiểm định nên mất thời gian. Ngoài ra, một số chủ tàu chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, tác dụng của thiết bị VMS đối với hoạt động khai thác trên biển cũng như trong hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên biển nên chưa tự giác lắp đặt.

Trong thời gian tới, để duy trì, phát huy hiệu quả các thiết bị VMS đã được hỗ trợ, trang bị cho các tàu cá, đồng thời thực hiện tốt quy định về chống khai thác IUU, các ngành, đơn vị chức năng, chính quyền các cấp, đặc biệt là UBND các xã, phường ven biển tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó sử dụng hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở để thông tin, phổ biến tới người dân về chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các quy định về chống khai thác IUU. Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung chỉ đạo các Đồn, Trạm Biên phòng tuyến biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tàu cá xuất bến, kiên quyết không cho các tàu cá hoạt động trên biển khi không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và các tàu vi phạm về chống khai thác IUU.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!