T3, 01/06/2021 03:55

Hà Tĩnh: Tăng cường giải pháp chống nóng cho tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày này, nắng nóng diện rộng ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đang diễn ra, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tôm nuôi. Người nuôi tôm Hà Tĩnh đang căng mình tìm cách chống nóng cho tôm nuôi.

Hiện đang là vụ nuôi tôm chính ở Hà Tĩnh diễn ra từ tháng 4 – 8 hàng năm. Đây là thời điểm trùng với mùa hè, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức cao rất dễ khiến môi trường bị xáo trộn, tôm giảm sức đề kháng, nhiễm bệnh và chết hàng loạt.

Theo thông tin thời tiết, nhiệt độ ngoài trời tăng nhanh và duy trì ở mức cao từ 36 – 38oC, người nuôi tôm thường xuyên phải ra ngoài ao kiểm tra tình trạng tôm nuôi. Khi nhiệt độ nước tăng làm khả năng hòa tan ôxy giảm, do đó, cần tăng cường chạy máy quạt nước, sục khí (nhất là khi tắt nắng); kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn để đánh giá tỷ lệ sống, khi nhiệt độ nước trên 32oC, tốt nhất chỉ cho ăn 70% so với nhu cầu. Cùng đó, người nuôi thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất… vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho vật nuôi

Hơn nữa, để góp phần hạn chế tác động từ sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của môi trường, nhiều người dân tại Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, bể bằng xi măng có nhà che với diện tích từ 25 – 40 m2… để nuôi TTCT.

Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 1.700 ha diện tích xuống giống vụ tôm Xuân – Hè. Chi cục Thủy sản khuyến cáo, các hộ nuôi tôm cần cấp nước vào ao đủ lưu lượng để làm mát cho tôm, tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung các chất khoáng, vi sinh đường ruột, beta glucan, vitamin…; có thể đầu tư hệ thống màng che để giảm tác động trực tiếp từ nhiệt độ cao ngoài trời, điều hòa nhiệt độ nước phù hợp; áp dụng các biện pháp hạn chế việc phân tầng nhiệt độ trong hồ nuôi, giảm sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo.

Đồng thời, người chăn nuôi cũng tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng ôxy được cung cấp đủ ở mọi tầng nước; thường xuyên quan sát ao nuôi để theo dõi sự phát triển của tôm và xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường xảy ra.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!