Hà Tĩnh: Triển vọng mô hình nuôi rươi kết hợp trồng lúa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi rươi kết hợp trồng lúa đầu tiên tại TP Hà Tĩnh đã mang lại kết quả bước đầu, mở ra triển vọng về hướng sản xuất mang lại thu nhập cao cho người dân. Đó là mô hình của ông Nguyễn Văn Hiển (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh).

Năm 2021, ông Nguyễn Văn Hiển đã mạnh dạn thuê lại 1,5 ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả ở khu vực Đồng Tùng để xây dựng mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi. Thời gian đầu, trước khi nuôi rươi, trồng lúa, việc đầu tiên ông Hiển làm là thuê máy móc về cải tạo đất, tạo chất mùn cho đất. Vì con rươi sống trong môi trường rất sạch nên việc trồng lúa phải tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất lúa hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với việc cải tạo đất, ông tiến hành xây dựng hệ thống cống dẫn nước, thoát nước để tạo môi trường sống cho rươi và thu hoạch rươi khi vào vụ.

Rươi sống trong môi trường rất sạch nên lúa phải sản xuất lúa hữu cơ. Ảnh: Anh Đức

Theo Hội Nông dân phường Đại Nài, mô hình của ông Hiển đã nhận được sự hỗ trợ của các chính sách về khuyến khích tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất của thành phố. Theo đó đã được hỗ trợ nguồn kinh phí xây dựng hệ thống cống dẫn nước, thoát nước và nguồn giống lúa để trồng lúa theo hướng hữu cơ. Ngành chuyên môn cũng tư vấn, hướng dẫn kỹ lưỡng quy trình, kỹ thuật trồng lúa hữu cơ và nuôi rươi.

Cuối năm 2021, ngay sau khi chuẩn bị xong các điều kiện cần thiết, ông Hiển đã nuôi thử nghiệm rươi trên diện tích 4.000 m2 và kết quả đã cho thu bói trên 3,5 yến. Trong vụ Xuân 2021, 1,5 ha lúa Nàng Xuân trồng theo hướng hữu cơ đã cho năng suất gần 5 tấn, với giá bán 100.000 đồng/yến và được người dân hết sức ưa chuộng. Hiện nay, ông Hiển đang bắt đầu bước vào thu hoạch rươi.

Ông Hiển cho biết, trong đêm đầu tiên, chỉ trong thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ, số lượng rươi mà gia đình ông thu về đạt trên 5 kg. Bước sang đêm thứ 2, sau gần 1 tiếng mở cống dẫn nước, lượng rươi thu hoạch được đã trên 4 kg. Hiện nay, rươi thương phẩm có giá thị trường khoảng 500.000 đồng/kg. Dự kiến, thời gian ông Hiển thu hoạch rươi sẽ kéo dài từ nay cho đến khoảng tháng 10 âm lịch. Được biết, sắp tới, ông Hiển sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi trồng lên trên 2,5 ha.

>> Bên cạnh mô hình nuôi rươi, UBND phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) đang xây dựng thêm các mô hình lúa - rạm - rươi tại vùng Hói Nậy. Đồng thời đề xuất TP Hà Tĩnh cho phép cải tạo thêm từ 5 - 7 ha đất hoang hóa, bạc màu để xây dựng thêm các mô hình nông nghiệp đô thị như: cá - lúa, rạm - lúa, lúa - rươi…

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!