Hải Dương: Nông dân đổi đời nhờ nuôi cá chạch bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tận dụng diện tích những vùng trũng cấy lúa không hiệu quả, nhiều nông dân ở Hải Dương đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi cá chạch bùn thương phẩm mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn.

Cá chạch bùn là loài thủy sản nước ngọt có hàm lượng dinh dưỡng cao, ít chất béo nên được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là loại thủy sản đặc sản đang được nhiều địa phương xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…Tuy nhiên, hiện số lượng chạch bùn ngoài tự nhiên đã bị suy giảm do tác động từ ô nhiễm môi trường và một số cách đánh bắt gây hủy diệt của người dân. Cũng vì khan hiếm nên giá thành của mặt hàng này luôn ổn định ở mức 80.000 – 90.000 đồng/kg. Trong khi giá của các loại thủy sản khác như cá trắm, cá rô phi, cá chép… thường biến động, ảnh hưởng đến tâm lý người nuôi.

Các chuyên gia thăm quan mô hình nuôi cá chạch bùn tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Ảnh: ST

Từ thực tế đó, năm 2018 Chi cục Thủy sản Hải Dương nay là Phòng Thuỷ sản, Sở NN&PTNT Hải Dương đã thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chạch bùn trên địa bàn tỉnh” giúp nông dân phát triển kinh tế. Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và khảo nghiệm giống Hải Dương đã lựa chọn người dân các xã Cẩm Hoàng, Định Sơn (huyện Cẩm Giàng), Nam Tân, Phú Điền (huyện Nam Sách), Cổ Bì (huyện Bình Giang), Đông Xuyên (huyện Ninh Giang) tham gia mô hình chuyển giao.

Sau khi tham gia đợt tập huấn chuyển giao công nghệ, anh Nguyễn Văn Thái, thôn Quảng Tân, xã Nam Tân hào hứng bắt tay vào nuôi loại cá này. Cá chạch bùn dễ nuôi, lớn nhanh, ít bệnh tật, thị trường tiêu thụ lại rộng khi thương lái đến tận ao thu mua. Cá chạch có mùa nên mỗi năm anh Thái chỉ nuôi 1 vụ, như vậy vừa tránh được khó khăn về thị trường, vừa luân canh các con khác để cá không bị nhiễm bệnh. Anh Thái phấn khởi kể: sau khi trừ tất cả các chi phí, anh thu lãi 60 triệu đồng từ diện tích gần 1 mẫu ao, cao gấp nhiều lần so với những loại khác.

Mô hình nuôi cá Chạch bùn tại xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện. Ảnh Hải Ninh

Năm đầu tiên ông Nguyễn Đình Hiệp ở thôn Hạ Bì, xã Cổ Bì nuôi cá chạch bùn trên diện tích 1,2 mẫu ao nhưng đã có lãi gần 100 triệu đồng. Ông Hiệp chia sẻ so với cá truyền thống, cá chạch bùn có nhiều ưu điểm như thời gian nuôi ngắn, hơn 3 tháng đã được thu hoạch, thức ăn giảm từ 3 – 4 lần trên cùng diện tích ao, giá bán cũng cao hơn. Ông Hiệp dự kiến tăng thêm 5.000 m2 trong vụ tới để nuôi chạch bùn.

Theo Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và khảo nghiệm giống Hải Dương, khi triển khai mô hình nuôi cá chạch bùn, ban đầu các hộ được hỗ trợ 50% con giống và tiền thuốc. Trung tâm còn mở thêm các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, phòng ngừa dịch bệnh trên cá cho người dân. Thức ăn của chạch lúc nhỏ chủ yếu là cám công nghiệp, khi chạch lớn có thể tận dụng những cây cỏ có sẵn hoặc các loại sinh vật phù du trong môi trường nước để nuôi. Cũng bởi vậy mà lợi nhuận từ nuôi chạch bùn có thể đạt 220 triệu đồng/ha, cao hơn so với các loại thủy sản đang nuôi khác. Đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, phù hợp với điều kiện của địa phương, cần được khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!