Hải Dương: Tăng cường chống rét cho thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trước tình hình rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sinh trưởng, phát triển của thủy sản, phòng Thủy sản (Sở NN&PTNT Hải Dương) đã có khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp quản lý để hạn chế thiệt hại trong vụ Đông.

Thông tin từ Cục Thống kê Hải Dương, sản xuất thủy sản trong tháng 11 phát triển ổn định, không có dịch bệnh phát sinh. Phương thức nuôi thủy sản lồng/bè được duy trì phát triển tốt, các giống cá chủ lực và giống đặc sản cho năng suất và giá trị cao được duy trì và phát triển như trắm giòn, chép giòn, cá lăng, cá rô phi đơn tính,…

Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng tháng 11/2024 ước đạt trên 10.000 tấn tăng 7% so cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, phương thức nuôi trồng thủy sản lồng bè được duy trì và phát triển khá; lưu lượng dòng chảy ổn định tạo điều kiện tốt cho cá phát triển. Hiện nay, giống cá nuôi lồng chủ yếu là giống cá chất lượng cao như cá lăng, cá điêu hồng, cá trắm giòn, chép giòn được các hộ đầu tư nuôi thả vì năng suất cao, chất lượng thịt ngon, hiệu quả kinh tế đạt khá cao.

Duy trì mực nước ao nuôi để ổn định nhiệt độ, đảm bảo độ sâu 1,5 – 2 m. Ảnh: BHD

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tình hình thời tiết từ tháng 12/2023 và đầu năm 2024 hiện tượng rét đậm, rét hại sẽ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi. Để chủ động ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết đảm bảo cho thủy sản nuôi phát triển tốt, giảm thiểu thiệt hại qua vụ Đông, Phòng Thủy sản (Sở NN&PTNT Hải Dương) đã có khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp quản lý để hạn chế thiệt hại trong vụ Đông.

Theo đó, các hộ nuôi thủy sản cần lưu ý, trong thời gian xảy ra giá rét, tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để hạn chế xây xát từ đó giảm khả năng xuất hiện các bệnh và thiệt hại cho thuỷ sản nuôi. Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá chuối hoa, ba ba,… tổ chức thu hoạch, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

Đối với thủy sản đang nuôi chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn bố mẹ, cá giống cần khuyến cáo áp dụng các biện pháp chống rét:

– Duy trì mực nước ao nuôi để ổn định nhiệt độ, đảm bảo độ sâu 1,5 – 2 m.

– Thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét, sọt được đặt ở góc phía Bắc ao nuôi.

– Làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu (nếu có đủ điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

– Định kỳ dùng vôi bột (1 lần/tháng), liều lượng 2 – 3 kg/100 m² bón xuống ao nuôi. Với thủy sản nuôi lồng, treo túi vôi ở đầu nguồn nước hoặc trong các lồng, bè (liều lượng 2 – 4 kg/10 m³ nước) để khử trùng môi trường nước, phòng ngừa các bệnh nấm, ký sinh trùng cho thủy sản nuôi.

– Vệ sinh lồng, bè nuôi, khu vực nuôi, loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng bám vào lồng, bè nuôi, di chuyển lồng, bè đến nơi ít gió.

– Cho ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 150C thì ngừng cho ăn, vào thời điểm ấm trong ngày (nhiệt độ trên 15ºC) có thể cho ăn với lượng thức ăn bằng 1/3 so với ngày thường.

– Áp dụng các biện pháp phòng trị bệnh tổng hợp cho thủy sản nuôi. 

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!