Hải Phòng: Nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã thử nghiệm mô hình này tại hộ anh Nguyễn Văn Đạm, xã Tân Dân, huyện An Lão, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Đây là cơ sở để nhân rộng các mô hình nuôi tôm càng xanh trên địa bàn.

Hiệu quả hơn hẳn

Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, nuôi tôm càng xanh hiện mới chỉ xuất hiện các mô hình nuôi thương phẩm tại các huyện An Lão, Kiến Thụy và quận Kiến An với tổng diện tích khoảng hơn 30 ha.

Anh Nguyễn Văn Đạm, xã Tân Dân, huyện An Lão là một trong những gia đình nuôi tôm càng xanh khá sớm tuy nhiên lúc đầu không mấy khả quan. Mãi đến năm 2018 anh nuôi trở lại và sau khi có mối tiêu thụ, anh Đạm mạnh dạn mở rộng dần quy mô mỗi năm một ít, có lúc tổng diện tích nuôi tôm đã lên tới trên 10 ha. Do ảnh hưởng dịch, năm 2020 và 2021 việc lưu thông hàng hóa bị siết chặt, hệ thống nhà hàng khách sạn gần như đóng cửa khiến đầu ra cho tôm càng xanh bị ảnh hưởng nặng nề. Thêm vào đó, do tôm càng xanh không chịu được rét, vào mùa đông nếu chưa tiêu thụ hết mà không biết cách để bảo vệ sẽ bị chết, lúc đó thiệt hại đơn thiệt hại kép sẽ xảy ra.

Trước những khó khăn trên, gia đình anh Đạm được Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng lựa chọn thí điểm xây dựng mô hình “Nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn”, được hướng dẫn các công nghệ mới, bước đầu khắc phục các khó khăn khi nuôi tôm càng xanh để đem lại hiệu quả.

Khi tham gia thực hiện, anh Đạm khẳng định, nuôi tôm càng xanh không vất vả như TTCT, dù năng suất thấp hơn nhiều nhưng đổi lại loại tôm này có giá bán cao. Với diện tích nuôi hơn 7 ha, nếu không xảy ra dịch bệnh, mỗi năm gia đình anh thu sản lượng khoảng 15 tấn tôm càng xanh, nếu tính giá trung bình là 350.000 đồng/kg, thu về hơn 5 tỷ đồng.

Kỹ thuật không khó

Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, nuôi tôm càng xanh không khó, giai đoạn ấu trùng phải sống trong môi trường nước lợ, từ giai đoạn tôm bột đến tôm thương phẩm chủ yếu ở môi trường nước ngọt, tôm vẫn có thể sống trong môi trường có độ mặn dưới 10‰.

Tôm càng xanh sống được trong khoảng nhiệt độ từ 18 – 38oC, nhưng tốt nhất từ 26 – 30oC, pH từ 6,5 – 8, thích ánh sáng vừa, ao nuôi thông thoáng, giàu ôxy. Tôm thường ăn mạnh vào buổi tối, thức ăn là những loại có nguồn gốc động vật, sắn, gạo nấu chín, khoai lang, hoặc thức ăn công nghiệp…

Về ao nuôi tôm cần lựa chọn gần nguồn nước để tiện cấp và dễ thoát nước, chủ động thay nước rồi vệ sinh xung quanh bờ, lấp các lỗ hang để không cho các loài giáp xác trú ẩn, vét bùn đáy, bón vôi với liều lượng từ 8 – 10 kg/m2, tiến hành phơi nắng khi đáy ao khô nứt nhỏ.

Sau đó cấp nước vào ao qua màn lưới để lọc các loại cá, tôm, thiên địch… giữ mức nước trong ao từ 0,9 – 1,2 m. Sau khi cấp nước vào ao tiến hành bón các loại phân để gây màu nước và ao đủ dinh dưỡng, nhiều sinh vật phù du làm thức ăn cho tôm rồi mới thả con giống vào ao nuôi.

Mặc dù vậy, nhưng có điều nghịch lý là hiện nay nhiều người ở Hải Phòng vẫn không dám đầu tư nuôi tôm càng xanh. Nguyên nhân do người dân không kỹ thuật nuôi và chi phí con giống, chi phí nuôi khá đắt đỏ. Anh Đạm cho biết, với diện tích 1 ha, nếu nuôi TTCT, mỗi năm có thể thu 2 vụ với sản lượng trên dưới 30 tấn nhưng nuôi tôm càng xanh chỉ được 1,5 vụ và chỉ đạt hơn 2 tấn. Tuy nhiên, TTCT rất nhạy cảm với môi trường, dịch bệnh nhiều, trong khi đó tôm càng xanh thường ít bệnh, không cần dùng kháng sinh và hóa chất nên sẽ an toàn hơn.

Với mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng khuyến cáo người nuôi, một số bệnh thường gặp trên tôm càng xanh do ao bị bẩn, mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa làm cho tôm mắc bệnh sẽ khó lột xác, chậm lớn, dùng chế phẩm vi sinh xử lý đáy ao để phân hủy các chất tích tụ đáy ao, làm sạch nước. Ngoài ra, tôm càng xanh còn mắc các bệnh như: đỏ đuôi, mềm vỏ… cần theo dõi thường xuyên để xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Phú Thọ, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện An Lão cho biết, nuôi tôm càng xanh tại xã Tân Dân là mô hình thí điểm đầu tiên của huyện và qua thống kê, theo dõi hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, cao hơn nhiều so với nuôi các sản phẩm cá truyền thống. “Chúng tôi xác định đây là mô hình điểm nên cũng đã tuyên truyền người dân chủ động nắm bắt các kỹ thuật trong lĩnh vực nuôi trồng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động người dân học tập mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn để cải thiện kinh tế. Với diện tích trồng lúa không hiệu quả, huyện cũng sẽ có đề xuất để chuyển đổi sang NTTS. Để người dân yên tâm sản xuất, yên tâm đầu ra, giá cả ổn định, chúng tôi đang xây dựng lộ trình để xây dựng sản phẩm OCOP với tôm càng xanh” – ông Thọ cho biết.

>> Bà Nguyễn Thị Thanh, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng cho biết, nuôi tôm càng xanh rất phù hợp với điều kiện tự nhiên tại Hải Phòng, hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, Trung tâm khuyến khích người nuôi nhân rộng mô hình ra các địa phương để tăng thu nhập.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!