Hạn chế sử dụng BKC trong nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 2/7, Tổng cục Thủy sản cho biết, theo thông tin từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong tháng 4/2013, Nhật Bản đã phát hiện và trả về 5 lô hàng tôm đông lạnh của Indonesia vì có dư lượng Benzalkonium Chloride (BKC) vượt quá giới hạn 0,01 ppm.

Hiện nay, BKC và các sản phẩm chứa hoạt chất BKC thuộc Danh mục sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam và đang được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm chứa hoạt chất BKC được sử dụng với mục đích: vệ sinh dụng cụ thiết bị trong trại giống, sát trùng nền đáy khi cải tạo ao, xử lý ao lắng và nguồn nước cấp, giảm mật độ tảo.

Nông dân cần sử dụng BKC đúng mục đích theo hướng dẫn để hạn chế rủi ro cho sản phẩm tôm Việt Nam tại thị trường Nhật Bản (ảnh chụp xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) 

Nông dân cần sử dụng BKC đúng mục đích theo hướng dẫn để hạn chế rủi ro cho sản phẩm tôm Việt Nam tại thị trường Nhật Bản (ảnh chụp xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang)

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam, chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước. Để hạn chế rủi ro cho sản phẩm tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này, Tổng cục Thủy đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tuyên truyền, phố biến cho người nuôi tôm và các tổ chức cá nhân có liên quan về việc kiểm soát dư lượng BKC trong sản phẩm tôm (tối đa là 0,01 ppm) đối với thị trường Nhật Bản.

Hướng dẫn người nuôi tôm sử dụng các sản phẩm chứa BKC đúng mục đích, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ kỹ thuật. Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa BKC, chỉ sử dụng khi thật khi thật cần thiết. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm và nhãn hàng hóa sản phẩm có chứa hoạt chất BKC để ngăn chặn các sản phẩm nằm ngoài Danh mục được phép lưu hành.

Thành Công

Báo Công Thương Điện Tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!