T2, 06/07/2020 10:23

Hấp dẫn chả nhái Khương Thượng

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhắc tới chả nhái, người ta không thể không nói tới làng Khương Thượng, quận Thanh Xuân, Hà Nội, bởi đây là địa phương từ xa xưa chế biến món chả nhái ngon nổi tiếng.

Quê tôi, một vùng thuần nông thuộc ngoại thành có rất nhiều nhái sinh sôi nảy nở, vì vậy từ lâu, nhái ngoài việc được dùng làm thức ăn cho gia súc còn được mọi gia đình trong làng coi là món ngon cải thiện bữa cơm sinh hoạt thêm đủ chất dinh dưỡng.

Sau những giờ cắp sách tới trường bọn nhỏ trong xóm chúng tôi thường rủ nhau ra đồng bắt nhái. Dụng cụ chỉ đơn giản là chiếc túi nilon, hay một ống túi vải có miệng tròn bao bằng sắt hoặc tre. Ngoài ra không thể thiếu chiếc cần câu, đầu buộc sợi chỉ hoặc sợi cước nhỏ, phía dưới có móc câu. Mồi câu thường là một đoạn giun đào ở khu đất ẩm. Chỉ cần đi một loáng là mỗi đứa có thể được cả túi nhái nặng một vài kilôgam.

Nhái mang về, thường được đổ cả túi vào nồi nước sôi để tránh nhảy ra ngoài. Sau khi qua công đoạn lột da, bóc hết phần nội tạng, cắt bỏ phần bàn chân, bàn tay, những con nhái được rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn, thêm mấy lá xương xông, chút hành lá, củ xả, vài cọng rau thì là, vài trái ớt hiểm. Sau khi băm nhuyễn, công đoạn nêm gia vị là nước mắm, bột ngọt, bột canh, phải ước đủ liều lượng nếu không món chả nhái sẽ quá mặn hoặc quá nhạt, đều mất ngon. Rán chả nhái cũng rất cầu kỳ, lửa không được quá to, mà chỉ liu riu để chả nhái chín từ từ. Món chả nhái đạt yêu cầu có màu vàng rộm, nhìn hấp dẫn. Ngoài món chả, nhái còn được tẩm bột chiên cả con cũng ngon không kém, tuy nhiên, nó lại ít được ưa chuộng hơn.

Chả nhái chấm với nước mắm pha tỏi, gừng, bỏ thêm ớt, tiêu bột, ăn với cơm nóng thì còn gì ngon bằng. Không chỉ ngon miệng, món chả nhái còn rất giàu chất dinh dưỡng. Vì thế mà ngày xưa, nhái có nhiều nên hầu như mỗi tuần mẹ vẫn thường làm vài, ba bữa chả nhái để anh chị em chúng tôi ăn thỏa thích. Nhưng ngày nay, lượng nhái sinh sôi không kịp sức bắt của con người nên món chả nhái càng trở nên hiếm và đã trở thành đặc sản. Chả nhái hấp dẫn, dễ chế biến, dễ thưởng thức, nhưng không dễ quên nếu ai đã từng một lần được thưởng thức…

>> Cùng với sự đổi thay của thị trường, món chả nhái không còn xuất hiện ở ngoài chợ, hay một số nhà hàng đặc sản trong thành phố. Phải tìm đến tận làng, vòng qua các ngõ nhỏ, bạn mới có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc sản truyền thống này.

Nguyễn Long

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!