Hậu Giang: Hiệu quả mô hình nuôi ếch trong vèo

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo mang lại lợi nhuận cao, được bà con nông dân thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang áp dụng. Mô hình đã tạo hướng đi mới cho các hộ sản xuất tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo và tăng thu nhập. Điển hình là mô hình nuôi ếch thương phẩm của ông Nguyễn Văn Triều, ấp Mỹ Hiệp 3, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Nuôi ếch thương phẩm trong vèo mang lại lợi nhuận cao. Ảnh: ST

Theo Trạm Khuyến nông TP Vị Thanh, nhằm áp dụng chủ trương về chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, những năm qua, nông dân xã Tân Tiến thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã tập trung phát triển nhiều mô hình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với nuôi cá. Đây là mô hình dễ thực hiện, có khả năng phát triển kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nuôi ếch kết hợp với nuôi cá sẽ tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa, hoặc phân ếch làm thức ăn cho cá. Bên cạnh đó sẽ làm cho ao sạch, nhằm hạn chế dịch bệnh. Mô hình tận dụng được diện tích mặt nước sẵn có, hạn chế mầm bệnh, dễ chăm sóc, quản lý và góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình.

Hiện giá ếch thịt thời gian qua tại huyện ổn định ở mức 35.000 – 37.000 đồng/kg, với mức giá thời điểm hiện nay, nông dân đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận cao. Trung bình 1kg ếch thương phẩm có chi phí sản xuất khoảng 15.000 – 18.000 đồng/kg, với mức chi phí này, nông dân có thể thu lợi nhuận từ 10.000 – 13.000 đồng/kg.

Trạm Khuyến nông TP Vị Thanh cho biết, ếch nuôi thương phẩm từ 1,5 đến 2 tháng sẽ cho thu hoạch và đạt trọng lượng từ 3 – 5 con/kg. Ếch được nuôi trong vèo lưới. Hiện tại, gia đình ông nuôi được 4 vèo với khoảng 4.000 con ếch và đã thu hoạch được lứa đầu gần 1,5 tấn ếch với giá 37.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí ông Triều còn lãi khoảng 20 triệu đồng vừa trang trãi chi phí cho kinh tế gia đình, vừa có chi phí đầu tư cho vườn cây ăn trái. Từ những hiệu quả bước đầu mang lại lợi nhuận ông Triều sẽ mở rộng thêm quy mô nuôi ếch thịt.

Ngoài nuôi ếch thịt, ông Triều còn ương ếch giống để kiểm soát được lượng con giống, sức khỏe không để thiếu thức ăn vì như vậy ếch có thể ăn lẫn nhau dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi, ông Triều cho biết, không nên cho ăn quá nhiều vì đường ruột của ếch khá yếu, dễ bị chết nếu ăn quá no. Bên cạnh đó đòi hỏi người nuôi phải biết đặc tính sinh học và cách phát hiện, phòng trị một số bệnh thường gặp của ếch như bệnh lở loét đỏ chân, mù mắt, đường tiêu hóa, chướng nước… Do đó, tốt nhất thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình phát triển của ếch, không để nguồn nước trong ao nuôi bị ô nhiễm, tăng cường các khoáng chất đề kháng và cân đối lượng thức ăn hợp lý, tránh lãng phí, gây ô nhiễm môi trường. Do đó chọn thức ăn có kích cỡ và hàm lượng đạm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của ếch; cho ếch ăn đủ về số lượng và thức ăn đảm bảo chất lượng. Đối với thức ăn công nghiệp chọn 30% đạm; khi cho ếch ăn phải rãi đều khắp lồng, tránh cho ếch ăn một chỗ. Thường xuyên trộn men tiêu hóa vào thức ăn hàng ngày để giúp ếch tiêu hóa thức ăn tốt hơn, định kỳ bổ sung thêm Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho ếch.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!