Hậu Giang: Mô hình sáng tạo nuôi lươn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình “Quy trình thu hoạch trứng lươn, cho lươn sinh sản nhân tạo; kết hợp nuôi lươn không bùn” vừa được UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Thành và thị trấn Ngã Sáu (tỉnh Hậu Giang) tổ chức ra mắt. Dự kiến mô hình sẽ được UBMTTQ Việt Nam huyện nhân rộng trong thời gian tới.

Mô hình được thực nghiệm tại hộ anh Lê Quốc Trọng, ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu. Mô hình nuôi lươn của anh được thực hiện vào năm 2019, đến nay anh có 15 bể nuôi lươn thịt với diện tích từ 1 – 3 m2/bể và 100 kg lươn bố mẹ. Đặc biệt, mới đây anh đã thành công cho sinh sản nhân tạo lươn giống, trung bình mỗi tháng khoảng 5.000 con lươn giống.

Hiện khó khăn cho người nuôi lươn hiện nay là giá cả đầu ra của lươn giống không ổn định. Để giải quyết vấn đề này, anh Trọng mở rộng thêm diện tích, đồng thời liên kết với nhiều hộ chăn nuôi khác từng bước phát triển thành hợp tác xã, tìm đầu ra lâu dài.

Được biết, đối tượng thủy sản nuôi nói chung, nuôi lươn nói riêng phát triển mạnh tại Hậu Giang, nuôi và cho lươn sinh sản đã trở thành một đối tượng nuôi tạo việc làm và mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân, góp phần quan trọng vào đa dạng sản phẩm nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển nông thôn địa phương.

Bể cải tiến kỹ thuật sinh sản lươn nhân tạo. Ảnh: TTKNHG

Theo Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang, trước đây các hộ nuôi lươn sinh sản nhân tạo trong bể đất, đất sẽ được bố trí 2 bên thành bể ở giữa trồng các loại cỏ thủy sinh để tạo môi trường gần giống với tự nhiên. Tuy nhiên, mô hình cho lươn sinh sản theo cách truyền thống khó phát hiện ổ lươn đẻ và khâu thu trứng cũng gặp khó vì phải loại bỏ lớp đất mặt mới thu được trứng, khi thu trứng như vậy mất nhiều thời gian và không thu được toàn bộ ổ trứng. Mặt khác, trứng thu được bị lẫn nhiều bùn, tạp chất khác do đó phải vệ sinh, xử lý trứng thật kỹ trước khi đem ấp dẫn đến tỷ lệ nở không cao.

Để thay đổi cách làm truyền thống, cách làm mới là cho đất vào các chậu nhựa đặt trong bể làm ổ đẻ cho lươn để dễ dàng quản lý, chăm sóc, theo dõi thu trứng đúng thời gian, thu được toàn bộ số trứng, tiết kiệm thời gian, dễ dàng vệ sinh, có thể lắp thêm hệ thống mưa nhân tạo giúp chủ động trong việc kích thích lươn sinh sản đạt hiệu quả cao, tăng lợi nhuận cho hộ dân. Với kỹ thuật mới, việc thu trứng sẽ dễ dàng hơn, dễ áp dụng, tiết kiệm thời gian, tỷ lệ ấp nở cao, quản lý chăm sóc đơn giản hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người dân, cung cấp nguồn con giống đảm bảo chất lượng cho địa phương.

Chuẩn bị dụng cụ: Các chậu nhựa sạch, đường kính khoảng 30 cm được đục 4 lỗ xung quanh đáy chậu khoảng 3 – 4 cm để lươn chui vào dễ dàng. Dùng ống nhựa có đường kính 12 cm có chiều cao 12 cm đặt ở giữ chậu đất để cho lươn làm ổ và đẻ. Xuyên 1 cây nhỏ ngang ống nhựa mục đích là để cố định ống nhựa không bị ngã trong quá trình lươn làm ổ đẻ.

Phát hiện ổ đẻ của lươn bằng cách quan sát bề mặt chậu đất và xem màu bọt nhằm xác định đúng thời điểm thu trứng, thường sau 7 – 8 ngày thì trứng nở, sáng sớm kiểm tra các ổ bọt thấy trứng đã chuyển sang màu đỏ hồng là trứng đã chín sắp nở thì tiến hành vớt trứng, ta dùng muỗng hoặc vợt phù hợp để thu hết số trứng và lươn bột nằm lẫn trong đám bọt của ổ trứng.

Sử dụng nước sạch rửa trứng, lươn bột nhiều lần để loại bỏ đất, tạp chất lẫn trong mẫu trứng thu được. Tắm trứng và lươn bột bằng nước muối 2 – 3% trước khi đưa vào dụng cụ ấp. Khi lươn nở chuyển qua giai đoạn lươn bột và nuôi sau 2 tháng có thể bán được lươn giống cho người nuôi.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!