Hậu Giang: Nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là mô hình do Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy triển khai tại các xã Vị Bình, Vị Thắng, Vị Trung, Vị Thủy và Vĩnh Thuận Tây với trên 15 ha.

Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 50% kinh phí con giống và thức ăn. Khi nhận con giống, người dân sẽ nuôi dưỡng cá trong vèo 1 tháng, để cho cá lớn và khỏe mạnh, khi nào thu hoạch vụ lúa hè thu xong, nguồn nước ổn định rồi mới thả cá lên ruộng. Mục tiêu của mô hình nhằm giúp cho người dân kết hợp sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ cá hoặc 1 vụ lúa, 1 vụ cá, góp phần tăng lợi nhuận so với chuyên trồng lúa ít nhất 10%.

nuôi cá Hậu Giang

Mô hình nuôi cá trê vàng được người dân nhiệt tình tham gia. Ảnh: nongsanhaugiang

Anh Trần Văn Nam (ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy) cho biết, gia đình anh đã chuyển từ canh tác lúa vụ 3 sang nuôi cá ruộng từ mấy năm nay. Những năm trước anh chỉ thả số lượng ít cá giống mè hoa, cá chép và rô phi… Khi thu hoạch thì năng suất đạt rất cao nhưng giá bán thì luôn ở mức thấp, vì những loại cá này giá trị kinh tế không cao. Được sự hỗ trợ anh đã mạnh dạn tham gia mô hình với diện tích khoảng 2 ha đất ruộng, với số lượng thả nuôi 200 kg cá giống trê vàng, 20 kg cá sặc rằn.

Theo Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vĩnh Thuận Tây, trên địa bàn xã có 6 hộ đăng ký tham gia mô hình, với diện tích khoảng 7,5 ha. Hiện tại, cá đang phát triển tốt (trọng lượng từ 11 – 12 con/kg), dự kiến thu hoạch vào cuối tháng 11, năng suất bình quân ước đạt 1,5 – 2 tấn cá/ha, với giá bán khoảng 60.000 đồng/kg như hiện nay, người dân thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/ha.

Khi triển khai mô hình, các hộ dân tham gia các lớp tập huấn để được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình nuôi. Trong quá trình nuôi, Tổ Khuyến nông thường xuyên thăm và hướng dẫn các hộ tham gia mô hình trên địa bàn, hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để bà con có thêm kinh phí đầu tư.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!