T2, 06/07/2020 09:47

Hệ thống xử lý thông tin giám sát tàu cá trên biển: Kết nối ngư dân với đất liền

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Mới đây, hệ thống xử lý thông tin giám sát tàu cá trên biển của Chi cục KT&BVNLTS Quảng Ngãi đưa vào thử nghiệm không những thực hiện tốt trong công tác quản lý thông tin đối với hàng nghìn tàu cá trong tỉnh mà còn giảm tối đa thiệt hại về người và phương tiện đang hoạt động trên biển do thiên tai gây ra.

Ngư dân thêm niềm vui mới

Trong khi các tàu cá của Việt Nam vẫn chủ yếu trang bị bằng ICOM – thiết bị rà bắt sóng của các đài phát sóng duyên hải, bộ đội biên phòng để cập nhật thông tin về thời tiết, thiên tai và các thiết bị định vị qua vệ tinh thì năm 2009, Dự án về giám sát 3.000 con tàu khai thác xa bờ của Việt Nam thông qua vệ tinh được Cục KT&BVNLTS – Bộ NN&PTNT gấp rút triển khai. Ưu tiên hàng đầu của dự án là bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển của ngư dân Việt Nam thông qua việc cung cấp một hệ thống định vị vệ tinh cho các tàu thuyền. Đây là một thiết bị nhận tín hiệu GPS, định vị 24/24 giờ, cho biết tốc độ và hướng đi của tàu, gồm GPS, máy thu và máy phát tín hiệu. Khi trang bị bộ thiết bị nói trên, cơ quan quản lý có thể biết chính xác tàu đánh cá đang ở vị trí nào trên biển thông qua ảnh chụp từ các vệ tinh. Bên cạnh đó, hệ thống cũng xác định được chính xác các ngư trường có nhiều cá, vùng biển đang xảy ra mối nguy hiểm, nơi có bão… Từ đó có thể gọi các tàu thuyền quay về bờ hoặc vào nơi tránh bão gần nhất.

300 tàu khai thác xa bờ ở Quảng Ngãi sẽ được sử dụng hệ thống thông tin giám sát – Ảnh: Huy Hùng

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép Chi cục KT&BVNLTS tỉnh Quảng Ngãi đầu tư gần 7 tỷ đồng để triển khai thực hiện dự án hệ thống thông tin và giám sát tàu cá trên biển.Đây lại là một tin vui nữa đến với ngư dân làm nghề khai thác xa bờ (đặc biệt là ngư dân Quảng Ngãi) khi mà thời tiết, khí hậu ở khu vực miền Trung hàng năm rất khắc nghiệt với hàng chục cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện, không theo quy luật khiến công tác dự báo, tìm kiếm cứu nạn còn nhiều khó khăn, bất cập. Thêm đó, hệ thống thông tin liên lạc giữa các lực lượng chức năng trên bờ với hệ thống thông tin của ngư dân rất khó kết nối được với nhau.

 

Những tính năng ưu việt của hệ thống

Hệ thống quản lý thông tin và giám sát tàu cá trên biển của Chi cục KT&BVNLTS tỉnh Quảng Ngãi là hệ thống tự động, sử dụng rất đơn giản. Thiết bị đầu tư cho dự án này gồm 2 phần: Phần thứ nhất tại Trung tâm điều hành trong bờ, đặt tại Chi cục KT& BVNLTS gồm 1 máy bộ đàm tầm xa có công suất lớn, 1 máy phát vô tuyến sóng ngắn và khuếch đại công suất 1.000W, thiết bị điều khiển gọi chọn số (DSC) lắp ở trạm bờ, trụ anten và hệ thống chống sét trên trụ anten, 1 bộ máy vi tính có cài đặt phần mềm quản lý tàu cá. Phần thứ 2 là các thiết bị gắn trên các tàu cá của ngư dân gồm: Máy ICOM IC-M718, IC 710 kèm theo AT- 130; máy định vị, các thiết bị này có sẵn trên tàu cá của ngư dân; bộ chuyển đổi.

Hệ thống này có khả năng tự động báo vị trí của tàu về trung tâm (trạm bờ) quản lý, giúp cho tàu cá thu nhận các thông tin về dự báo thời tiết, khu vực sắp bão, thời gian bão… từ đất liền, đồng thời gửi các thông tin khẩn cấp khi tàu bị nạn, với tọa độ chính xác nơi tàu gặp nạn, tạo thuận lợi cho công tác tìm kiếm cứu nạn. Vị trí của các tàu đánh cá trên biển sẽ được chuyển về theo lệnh của trạm bờ một cách tự động, người sử dụng không cần thao tác phức tạp. Ngoài việc hiển thị tọa độ các tàu bằng giá trị số học, vị trí của tàu cá còn được hiển thị trực quan trên nền bản đồ số thông qua phần mềm quản lý. Các công cụ trợ giúp trên bản đồ số có thể giúp xác định ngay các thông tin liên quan đến các tàu cá này bằng cách kích chuột máy tính vào các vị trí này, đồng thời có thể xác định ngay khoảng cách từ con tàu đó đến các vị trí xung quanh.

Đây là một tính năng rất quan trọng giúp cho việc tính toán đường đi và thời gian cần thiết để có thể tiếp cận với các con tàu bị nạn một cách nhanh nhất. Phạm vi liên lạc giữa trạm bờ và tàu cá trên biển là 50 km đối với sóng VHF và trên 2.000 km đối với sóng HF.

Trao đổi về hệ thống này, ông Phùng Đình Toàn – Chi cục Phó Chi cục KT&BVNLTS Quảng Ngãi cho rằng: Hệ thống quản lý thông tin và giám sát tàu cá trên biển sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính là quản lý các hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; phục vụ công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tổ quốc.

Trước mắt, giai đoạn đầu sẽ có 300 bộ giao tiếp và chuyển đổi kết nối giữa máy định vị và máy bộ đàm được hỗ trợ lắp đặt trên 300 tàu cá của ngư dân đánh bắt xa bờ các xã ven biển trong tỉnh Quảng Ngãi.

Khi tham gia dự án, ngư dân sẽ nhận được các bản tin dự báo thời tiết, nhất là các bản tin về bão, áp thấp nhiệt đới một cách nhanh chóng, chính xác; được cứu nạn, cứu hộ kịp thời khi không may tàu thuyền bị nạn trên biển; được nhắc nhở, cảnh báo khi vô tình vượt ra ngoài vùng biển Việt Nam; được bảo vệ khi bị tàu nước ngoài đe dọa, bắt giữ khi đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam; được giữ bí mật về ngư trường đánh bắt.

Hà Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!