T2, 06/07/2020 10:30

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cá ngừ

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết: Từ cuối năm 2012, nghề câu cá ngừ đại dương gặp nhiều khó khăn về khai thác và tiêu thụ sản phẩm như: cạnh tranh ngư trường, giá giảm sâu, chi phí sản xuất tăng cao… ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống ngư dân và thương hiệu cá ngừ Việt Nam.

Để tháo gỡ những khó khăn này, Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tham gia các chương trình, dự án, công tác chuyển giao công nghệ và tập huấn cho hội viên, mở rộng hợp tác trong và ngoài nước như: Dự án hợp tác huấn luyện, chuyển giao công nghệ khai thác cá ngừ vằn bằng nghề lưới vây đuôi ở vùng biển xa, phối hợp với WWF Việt Nam (Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên), triển khai chương trình “Kế hoạch cải thiện nghề cá ngừ Việt Nam FIP” thông qua chứng chỉ MSC. Các hoạt động như: Tham gia nhóm công tác cá ngừ ASEAN lần thứ 4 tại Thái Lan; hội thảo “Tổ chức lại nghề khai thác thủy sản”; tọa đàm “Bàn một số giải pháp kỹ thuật nhằm hạn chế tổn thất chất lượng cá ngừ câu tay kết hợp ánh sáng”… cũng được triển khai.  

6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác cá ngừ cả nước ước đạt 12.000 tấn – Ảnh: Lê Xuân Chiến

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng thành lập “Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Hợp tác xã Thủy sản và Cá ngừ Việt Nam”, với chức năng và nhiệm vụ tổng hợp nghiên cứu và tham khảo các ý kiến của doanh nghiệp, hợp tác xã thủy sản để phản ánh, đề bạt, kiến nghị, tham mưu cho Hiệp hội, đại diện bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, hợp tác xã thủy hải sản. Thực hiện vai trò xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư và marketing phù hợp với kinh tế thị trường theo định hướng pháp luật…

6 tháng cuối năm, Hiệp hội tiếp tục củng cố và phát triển Hội, tìm kiếm nguồn nhân lực bổ sung (vị trí Tổng thư ký, chuyên viên hoạt động chuyên trách…), phối hợp tốt với các địa phương như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Tham gia chương trình đề tài, dự án, chuyển giao công nghệ và tập huấn cho hội viên… Phối hợp với Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp cho nghề câu tay cá ngừ ánh sáng nhằm nâng cao chất lượng cá ngừ câu tay, nâng cao giá thành sản phẩm cho ngư dân; Tiếp tục phối hợp với Tổng cục Thủy sản trong đề án khai thác cá ngừ theo chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm.

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, ông Vũ Đình Đáp cho biết: Hoạt động của Hiệp hội gặp khó khăn về nguồn vốn, chưa tham gia được tất cả các cuộc họp. Nhưng thời gian qua, Hiệp hội cũng đã thể hiện được vai trò là tổ chức của những người khai thác, chế biến xuất khẩu, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực cá ngừ. Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết những khó khăn của cá ngừ. Thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục triển khai những kế hoạch trong việc phát triển chất lượng, thương hiệu cá ngừ cũng như đề xuất những giải pháp giúp nghề câu tay và câu vàng đạt kết quả cao hơn.

 >> 6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác cá ngừ cả nước ước đạt 12.000 tấn, giá trị xuất khẩu đạt 40,6 triệu USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2012. Cả nước hiện có 1.760 tàu câu cá ngừ đại dương, nghề câu tay kết hợp ánh sáng chiếm 68%, còn lại là nghề câu vàng.

      

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!