Hiểu đúng về Omega-3 trong các chế phẩm

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong mẫu quảng cáo truyền hình hay ấn phẩm tuyên truyền của nhà sản xuất thực phẩm và dược phẩm, thường thấy nói nhiều về Omega-3 cùng công dụng tuyệt vời của nó. Omega-3 là gì và có vai trò thế nào đối với sức khỏe?

Omega-3

Omega-3 là một loại acid béo không no, tiền chất của DHA (Docosa Hexaenoic Acid) và EPA (Eicosa Pentanoic Acid). Chất này tham gia quá trình cấu tạo màng của mọi loại tế bào trong cơ thể. Trong đó, hồng cầu là tế bào máu; máu vận chuyển hanh thông trong động mạch hay không, phụ thuộc một phần vào màng tế bào có mềm mại hay không, tức phụ thuộc nguồn cung Omega-3 cho cơ thể. Omega-3 còn thiết yếu với não bộ, bởi 60% bộ não được làm từ chất béo, mà trong số chất béo cần thiết cho não hoạt động thì 70% là Omega-3. Omega-3 được cho là có khả năng ức chế sự hình thành huyết khối (cục máu đông), bắt nguồn từ kết tập tiểu cầu, một trong những nguyên nhân gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Hiểu đúng về Omega-3 trong các chế phẩm

 Omega-3 quan trọng cho mọi độ tuổi. Trẻ nhỏ cần Omega-3 để cơ thể, nhất là não, phát triển ổn định. Thanh niên cần Omega-3 để giữ sức trẻ. Phụ nữ cần Omega-3 cho mình và thai nhi. Người già cần Omega-3 để trí óc minh mẫn, tránh các chứng dẫn đến đột tử do huyết khối. Quan trọng là thế nhưng tự cơ thể chúng ta chỉ có thể thu nạp chất này qua thực phẩm chứ không tự sản xuất được. Đây là lý do khiến các nhà sản xuất sữa, dược phẩm, thực phẩm… vào cuộc với những chế phẩm có thêm Omega-3.

 

Omega-3 trong dầu cá thực phẩm (Ranee)

Trước đây, Omega-3 chỉ được biết đến trong phạm vi dược phẩm, khai thác từ dầu cá biển (cá salman, ngừ, mập…). Từ năm 2005, các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện Omega-3 có trong mỡ cá béo nước ngọt (tra, basa).

Dựa trên nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), Tập đoàn Sao Mai tiên phong phối hợp tốt với đơn vị này xây dựng dự án Chiết xuất dầu ăn từ mỡ cá. Tại hội thảo mới đây, “Dầu cá và Dinh dưỡng”, do Bộ GD&ĐT, Viện Dinh dưỡng cùng Tập đoàn Sao Mai tổ chức tại Hà Nội, PGS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng khẳng định: “Dầu cá chứa nhiều Omega – 3, 6, 9, có khả năng phòng bệnh tim mạch. Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới làm sáng tỏ vai trò, tác dụng của dầu cá đối với bệnh mạn tính không lây. Các tác giả cũng khẳng định, khi tiêu thụ lượng dầu cá như khuyến cáo, một số chức năng khác cũng được cải thiện (như chức năng biểu mô, khớp, đàn hồi cơ tim, giảm nguy cơ bệnh mạch vành tim). Ngoài ra, dầu cá giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung; làm giảm viêm khớp, đau lưng, giảm nguy cơ chứng bệnh về mắt, ngăn ngừa một số loại ung thư.

Việt Nam có nền nuôi trồng cá da trơn phát triển, sản phẩm xuất khẩu cá da trơn đem lại nguồn lợi lớn. Các sản phẩm trong công nghiệp chế biến cá da trơn, tận dụng nguồn mỡ cá da trơn, tinh chế và sản xuất thành sản phẩm dầu cá thực phẩm chứa nhiều acid béo Omega-3 EPA và DHA có ý nghĩa rất quan trọng bổ sung acid béo Omega-3 vào bữa ăn của người Việt Nam. Các sản phẩm này cũng hứa hẹn nhiều lợi ích và góp phần bổ sung dầu ăn hằng ngày. Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã đầu tư nghiên cứu công nghệ và dây chuyền sản xuất dầu ăn tinh luyện từ cá tra, basa. Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy dầu cá Ranee có đủ thành phần acid béo không no, như nhóm acid béo Omega-3, 6, 9, cũng như DH, EPA, và cảm quan được chấp nhận cao trong cộng đồng.

Theo ông Hồ Mạnh Dũng, kỹ sư trưởng Nhà máy tinh luyện Dầu cá cao cấp Ranee, Tập đoàn Sao Mai: Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee chứa Omega-3 từ nguồn chiết xuất mỡ cá tra. Doanh nghiệp này đã mất hơn 7 năm để đi đến hoàn thiện sản phẩm, đưa ra thị trường. Lúc đầu, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (IDI – thành viên của Sao Mai) chỉ chuyên chế biến cá tra xuất khẩu; nhưng khi ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy con cá tra ĐBSCL Việt Nam có hàm lượng Omega-3 dồi dào, doanh nghiệp đã “đón đầu” xu thế tiêu dùng sản phẩm dinh dưỡng. Thời gian dài trước đây, nói đến dầu cá, người tiêu dùng thường liên tưởng đến viên nang mềm cho trẻ uống để bổ sung Vitamin A, D hoặc thai phụ dùng để tăng cường vi chất; ít ai nghĩ đến cả chai dầu ăn nửa lít, một lít để góc bếp cũng là dầu cá 100%.

 Dầu cá cao cấp Ranee mới có mặt trên thị trường Việt Nam hơn một năm, nhưng đã góp phần thay đổi tư duy của người tiêu dùng về một dòng dầu cá thực phẩm.

>> Dưỡng chất Omega-3,6,9, EPA, DHA và Vitamin A, E có hoàn toàn tự nhiên trong Ranee, không phải bổ sung, rất phù hợp bữa ăn hằng ngày. Đây là một lý do giúp sản phẩm này dễ nổi bật giữa thị trường nhiều thương hiệu dầu ăn; không mấy khó khăn để có được sự chú ý của người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ.

Q.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!