Hiệu quả liên kết tổ, đội

Chưa có đánh giá về bài viết

Vừa qua, tại Quảng Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Quảng Nam tổ chức Diễn đàn @ “Phát triển các mô hình tổ, đội tàu liên kết khai thác hải sản xa bờ khu vực miền Trung” (ảnh). Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của ngư dân.

Hỗ trợ sản xuất, giải quyết rủi ro

Tính đến cuối năm 2015, cả nước có khoảng 3.800 tổ hợp tác, tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển với khoảng 21.499 tàu cá và trên 135.000 lao động. Vùng Duyên hải Nam Trung bộ có nghề cá rất phát triển với đa dạng nghề nghiệp, số lượng tàu thuyền trên 31.800 chiếc, chiếm gần 24,8% số lượng tàu thuyền của cả nước; là nơi có nhiều mô hình tổ, đội tàu liên kết khai thác xa bờ.

diễn đàn khuyến nông

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, khẳng định, mục tiêu chính của các tổ, đội là hình thành một liên kết ngang trong chuỗi giá trị, hiệu quả, an toàn khi hoạt động trên biển của các đội tàu khai thác xa bờ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, đánh giá các tàu cá tham gia tổ, đội bám biển dài ngày, thời gian đánh bắt tăng, chi phí cho chuyến biển giảm nên hiệu quả hơn, sản lượng tăng lên, có tàu tăng 1,2 – 1,5 lần so với khi chưa vào tổ. Các tổ, đội khai thác cũng chủ động và làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tàu cá bị sự cố, tai nạn trên biển. Nhiều tổ, đội đã đóng góp xây dựng quỹ để tạo kinh phí cho các hoạt động tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên.

 

Nhận diện tồn tại, vướng mắc

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến tập trung phân tích những vướng mắc trong việc vận hành mô hình này. Đó là thông tin liên lạc hai chiều giữa tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển và cơ quan quản lý nhà nước chưa thường xuyên, gây khó khăn trong việc thông báo diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; một số tổ, đội hoạt động chưa đúng theo quy ước do ngư dân vẫn còn tư tưởng giấu ngư trường, không thông báo tọa độ với ngành chức năng; sự kết nối, liên lạc giữa các tổ, đội đoàn nhiều khi rời rạc, hình thức, khiến cho việc cứu hộ, cứu nạn trên biển gặp không ít khó khăn.

Trong khi, ngư dân tham gia các tổ, đội đoàn kết cho rằng, ngư dân khai thác trên biển Hoàng Sa thường xuyên bị Trung Quốc ngăn cản, xua đuổi; làm ra sản phẩm đều bán cho Trung Quốc vì ta chưa có nhà máy chế biến. Nhiều ngư dân đã được UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ, tuy nhiên khi đến ngân hàng vay vốn thì bị từ chối. Họ bán tàu cũ giờ chưa vay được vốn, rơi vào cảnh thất nghiệp…

Ông Đỗ Văn Tiến, đại diện Đội tàu đoàn kết C10 của xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đề xuất: Ngành thủy sản sớm tham mưu UBND tỉnh có cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ kịp thời để mô hình đoàn kết sản xuất đi vào chiều sâu. Hiện tại, phần lớn ngư dân tự giác tham gia vậy thôi chứ đâu có ràng buộc gì. Chính vì thế, cần phải cụ thể hóa về quyền lợi và nghĩa vụ trong việc tham gia tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển để các chủ tàu, ngư dân có trách nhiệm hơn.

 

Tháo gỡ khó khăn, làm giàu từ biển

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho rằng, ngành thủy sản từ Trung ương đến địa phương cũng như chính quyền các tỉnh, thành ven biển miền Trung cần tạo điều kiện để liên kết sản xuất. Các nhà khoa học, doanh nghiệp, ngân hàng, ngư dân và nhà quản lý phải vào cuộc mạnh mẽ, phối hợp chặt chẽ. Các tỉnh, thành ven biển miền Trung cần xây dựng cơ chế, gắn kết với chúng tôi để triển khai hiệu quả, tạo cú hích cho việc phát triển nghề cá.

Theo ông Kim Văn Tiêu, ngoài việc tập trung xây dựng mô hình ứng dụng máy dò ngang sonar để nâng cao hiệu quả đối với tàu đánh bắt xa bờ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục xây dựng mô hình hầm bảo quản để bảo vệ sản phẩm đánh bắt nhằm giảm tỷ lệ hao hụt, bán được giá cao hơn. Hầm bảo quản PU foam có tính năng giữ nhiệt tốt nên lượng đá tiêu hao ít, đã tăng thời gian bám biển. Qua kết quả các mô hình triển khai năm 2015, các chủ hộ mô hình cho biết lượng đá mang theo đã giảm 50% so với khi chưa có hầm bằng PU…

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc gắn kết để sản xuất trên biển là điều vô cùng cấp thiết hiện nay, nhằm nâng cao hoạt động của nghề khai thác hải sản và góp phần rất lớn trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Các mô hình này cần phải được xây dựng cơ sở pháp lý vững chắc hơn, có cơ chế phù hợp hơn, sát thực tiễn hơn. Lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo ngành liên quan và chính quyền các cấp tập trung giải ngân nguồn kinh phí để tiếp tục đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng vận hành tàu vỏ thép cũng như tập huấn, giúp ngư dân nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống khẩn cấp trên biển. 

>> Ông Kim Văn Tiêu: Trong khai thác thủy sản có nhiều rủi ro, ngoài thiên tai bất ngờ ập đến thì có nhân tai. Liên kết tổ, đội đoàn kết trên biển là hết sức cần thiết, để bà con tương trợ giúp đỡ lẫn nhau lúc gặp hoạn nạn, đặc biệt là quá trình an ninh trên biển phức tạp như tàu nước ngoài đâm chìm, cướp hải sản.

Bài, ảnh: Thạch Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!