Hiệu quả nhờ đa dạng đối tượng nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước tình hình khó khăn trong nuôi tôm nước lợ và yêu cầu đa dạng đối tượng nuôi, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh triển khai nhiều mô hình trình diễn cho kết quả khả quan như: Nuôi cá kèo luân canh trong ao nuôi tôm, luân canh tôm càng xanh thương phẩm trong ao tôm sú…

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh cho biết, để giúp nông dân ở vùng ngập mặn thay thế vụ nuôi tôm sú trong mùa mưa – thường xuyên gặp rủi ro, thua lỗ, do điều kiện thời tiết, môi trường diễn biến bất lợi; những năm qua, đơn vị đã phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh tổ chức thực hiện đề tài nuôi thực nghiệm “Luân canh tôm càng xanh thương phẩm trong ao nuôi tôm sú” tại địa bàn các huyện ven biển. Kết quả với năng suất bình quân 4 tấn/ha, giá 160.000 – 180.000 đồng/kg, nông dân thu lợi nhuận 160 – 180 triệu đồng/ha.

Anh Trần Quốc Long, ở ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải thả nuôi tôm càng xanh trên diện tích 1 ha mặt nước, với trên 140.000 con giống, sau hơn 6 cho thu hoạch, năng suất đạt trên 4 tấn/ha. Anh Long cho biết, việc nuôi tôm càng xanh trong ao nuôi tôm sú của gia đình luôn đạt hiệu quả ổn định, cứ vào đầu tháng 6 âm lịch khi độ mặn nước trong ao giảm là anh bắt đầu thả giống tôm càng xanh, đến khoảng trung tuần tháng 1 thì tiến hành thu hoạch. Sau khi thu hoạch xong, anh cải tạo lại ao và thả nuôi vụ tôm sú mùa khô. Với phương thức sản xuất này, liên tục mấy năm qua đã giúp gia đình anh Long có thể tận dụng diện tích để nuôi 2 vụ tôm trong năm, hơn nữa hiệu quả mang lại bền vững, không bấp bênh, thua lỗ khi nuôi 2 vụ tôm sú như trước kia.

Năm qua, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh cũng triển khai mô hình nuôi cá kèo luân canh trong ao nuôi tôm tại một số huyện như Cầu Ngang, thị xã Duyên Hải… Hộ tham gia môi hình được hỗ trợ 100% chi phí mua con giống với số lượng 120.000 con/hộ trên diện tích 0,2 ha. Hộ nuôi được tập huấn kỹ thuật, giám sát quá trình nuôi. Sau 115 ngày nuôi, Trung tâm tiến hành tổng kết đánh giá mô hình. Kết quả cho thấy, cá kèo tăng trưởng và phát triển tốt trong ao nuôi tôm ở tỉnh Trà Vinh. Cá kèo giống được thả nuôi với mật độ ban đầu là 60 con/m2. Sau gần 4 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình 22 g/con (45 con/kg). Với tỷ lệ sống khoảng 60%, sản lượng ước 1.584 kg/hộ, năng suất bình quân đạt 7,92 tấn/ha. Nếu giá bán 70.000 đồng/kg, mỗi hộ thu hơn 110 triệu đồng, trừ chi phí mỗi hộ lãi khoảng 33 triệu đồng/0,2 ha. Tuy nhiên, khi nuôi đến 5 tháng thì sản lượng, năng suất sẽ cao hơn và lợi nhuận thu được cũng cao hơn.

Hải Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!