Hiệu quả nuôi lươn trong bể xi măng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với đặc điểm thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp, dễ nuôi, dễ tiêu thụ, kỹ thuật không quá khó, mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ.

Tại Thanh Hóa

Năm 2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Định đã hỗ trợ về giống, kỹ thuật cho các hộ tham gia mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Tham gia mô hình, anh Hoàng Anh Trung (xã Yên Phong, huyện Yên Định) đã đầu tư xây 10 bể xi măng, có mái tôn che nắng, mưa, với diện tích mỗi bể 6 m2 được lót gạch men trơn, có ống thoát nước, bơm nước. Khi lựa chọn con giống, anh Trung đã tìm hiểu địa chỉ uy tín, lựa chọn con giống đồng cỡ, không bị dị hình, trầy xước.

Theo anh Trung, nuôi lươn không khó, tuy nhiên phải bỏ công chăm sóc, thường xuyên theo dõi lươn phát triển để điều chỉnh thức ăn cho hợp lý. Mỗi ngày thay nước trong bể nuôi ít nhất 2 lần để làm sạch môi trường nước, phòng tránh bệnh và để lươn không ăn phải thức ăn cũ còn sót lại.

Mô hình Nuôi lươn không bùn trên địa bàn huyện Thạnh Hóa bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: HA-TH

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Định cho biết, để mô hình hiệu quả, Trung tâm luôn hỗ trợ người nuôi về kỹ thuật, cách xử lý trong quá trình nuôi. Người nuôi lưu ý, để nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả, ngoài con giống chất lượng thì chế độ ăn, chăm sóc rất quan trọng. Mỗi ngày cho lươn ăn 2 lần với các loại cá tạp, giun, ốc, hến, trùn quế và cám công nghiệp đã được hấp chín; lượng thức ăn cũng được điều chỉnh theo thời gian nuôi, kích thước của lươn để tránh thức ăn tồn đọng lại bể, gây ô nhiễm nguồn nước, sau khi ăn 1 – 2 giờ thì thay nước để khỏi bị ô nhiễm. Để tăng tỷ lệ sống và nâng cao hiệu quả chăn nuôi, người nuôi cần thường xuyên bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa cho con nuôi thông qua phối trộn cùng thức ăn. Khi lươn được khoảng 2 – 3 tháng tuổi, có sự chênh lệch về độ lớn thì tiến hành phân lươn theo cùng kích cỡ nuôi riêng để tránh hao hụt, dễ chăm sóc. Lươn có đặc tính ưa tối, thích trú ẩn, thường sống chui rúc trong bùn, ruộng, mương… nên khi nuôi trong bể xi măng phải tạo nơi trú ẩn cho lươn bằng cách làm các giá thể bằng dây nilon đen.

Mô hình của anh Trung nhờ được hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc tốt nên lươn không bị hao hụt, tỷ lệ sống đạt tới 97%. So với phương thức nuôi truyền thống trong ao bùn thì mô hình nuôi này lươn có tốc độ tăng trọng nhanh, dễ quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển bệnh của lươn. Bên cạnh đó, nuôi lươn không bùn trong bể xi măng có thể nuôi với mật độ dày hơn so với nuôi lươn truyền thống, chi phí thức ăn thấp. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình đã thành công trước đó, hiện nay, sản phẩm đã được các thương lái đặt hàng dài hạn nên doanh thu của gia đình anh luôn ổn định, đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh nuôi lươn thương phẩm, hiện nay, anh Trung còn cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật cho những hộ dân đang xây dựng mô hình và đầu tư xây dựng thêm bể nuôi để tăng số lượng lươn nuôi.

Tại Phú Yên

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên và Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa tiếp tục xây dựng mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể. Mô hình nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và nâng cao thu nhập cho hộ dân, qua đó tạo tiền đề và động lực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Giao nhận lươn giống cho hộ dân tham gia mô hình. Ảnh: TTKNPY

Theo đó, các hộ được chọn để thực hiện mô hình phải có nguyện vọng áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ các hộ khác…, có đủ kinh phí đóng đối ứng; có cơ sở vật chất như: có hệ thống bể chắc chắn, có mái che để nuôi lươn thương phẩm, bể được xây bằng xi măng hoặc đóng khung lót bạt chắc chắn, diện tích mỗi bể từ 6 – 12 m2, nguồn nước cấp cho bể là nguồn nước sạch, sử dụng nước giếng hoặc lấy nước từ kênh mương sau đó lắng lọc, xử lý diệt khuẩn trước khi cấp vào bể, độ pH từ 6,8 – 7,5, mực nước duy trì trong bể từ 7 – 15 cm, hàng ngày thay nước mới 100%.

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa vừa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Tây Hòa và UBND xã Hòa Bình 1 tổ chức giao 1800 con lươn giống cho hộ dân thực hiện mô hình tại xã với diện diện tích 30 m2. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục giao nhận cho 2 huyện còn lại là huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên với diện tích 45 m2 có 2 hộ tham gia mô hình số lượng con giống giao nhận: 2.700 con; thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên với diện tích 200 m2 có 1 hộ tham gia mô hình số lượng con giống giao nhận: 12.000 con.

>> Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Định (Thanh Hóa) nhận định, việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi lươn trong bể xi măng đã góp phần thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất trên địa bàn huyện Yên Định, thay đổi tư duy sản xuất của người dân.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!