Hiệu quả phòng bệnh EHP của thức ăn chức năng Super Shield EHP

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Super Shield EHP là thức ăn chức năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa bệnh vi bào tử trùng (EHP) cho tôm được Grobest Việt Nam ra mắt tháng 3/2023. Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của sản phẩm cũng như tình hình triển khai thực tế, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với TS. Lê Văn Khoa, Giám đốc Kỹ thuật toàn quốc Grobest Việt Nam.

PV: Thưa ông, theo kết quả thử nghiệm tích cực của Super Shield EHP đã đăng trên Tạp chí Thủy sản số 1/4/2023, Grobest Việt Nam đã tiếp tục triển khai sản phẩm này ra thị trường như thế nào?

Từ tháng 12/2022, Grobest Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm thức ăn chức năng mới phòng bệnh EHP (bệnh vi bào tử trùng) có tên là Super Shield EHP ở 17 farm (trang trại) nuôi tôm công nghệ cao Grofarm trên cả nước. Kết quả, như chúng ta đã biết, tất cả các farm thử nghiệm đều có tiền sử bị EHP, nhưng trong vụ nuôi được sử dụng Super Shield EHP và đều không ghi nhận bị bệnh, đồng thời đạt được kết quả nuôi tốt về tỷ lệ sống cũng như sản lượng. Qua đó, từ tháng 3/2023, Grobest đã đưa sản phẩm thương mại ra thị trường. Nhiều khách hàng của Grobest hiện nay đã sử dụng Super Shield EHP phối hợp với thức ăn hàng ngày trong chương trình dinh dưỡng cho tôm tại farm nuôi của mình theo hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật Grobest. Super Shield EHP đang được đánh giá là sản phẩm thức ăn chức năng hết sức hiệu quả trong bối cảnh mầm bệnh EHP hầu như có mặt ở hầu hết các vùng nuôi tôm trên cả nước.

PV: Ông có thể đưa ra những chứng minh cụ thể về việc Super Shield EHP giúp tôm sạch bệnh?

Như chúng ta đã biết, EHP ở tôm nuôi nước lợ là bệnh do ký sinh trùng Microsporidian gây ra. Microsporidian là ký sinh trùng nội bào bắt buộc ở tế bào nhân thực của vật chủ. Chúng tăng sinh phát triển bằng cách nhân sinh hình thành các bào tử trong tế bào chất của tế bào vật chủ. Hiện nay, các nghiên cứu đã chỉ ra có 4 loại vi bào tử trùng phổ biến gây bệnh cho tôm nuôi nước lợ bao gồm Agmasoma, Ameson, Pleitophora, Thelohania và Enterocytozoon hepatopenaei. Bệnh EHP được phát hiện lần đầu tiên trên tôm sú tại Malaysia với biểu hiện bệnh năm 1989. Sau đó, bệnh EHP lần lượt được báo cáo ở các nước như Australia (2001), Thái Lan (2004), Việt Nam (2010), Trung Quốc (2014); Indonesia (2016); và Ấn Độ (2016). Hiện nay, EHP được cho là gây hậu quả lớn đối với nghề nuôi tôm ở Việt Nam, đặc biệt là hệ thống nuôi thâm canh với mật độ thả cao.

Nhân viên kỹ thuật của Grobest Việt Nam kiểm tra tôm tại ao nuôi. Ảnh: Grobest

Thử nghiệm của chúng tôi cho kết quả sau 1 – 2 tuần sử dụng Super Shield EHP, cụ thể như sau:

Về gan tụy tôm: Sau 1 tuần sử dụng thức ăn chức năng Super Shield EHP, sức khỏe gan tụy tôm đã có sự khác biệt đáng kể, 8/15 ao có gan tụy đạt mức G7-G10 (tăng thêm 60% so với trước sử dụng). Kiểm tra EHP bằng PCR không phát hiện tôm nhiễm bệnh EHP ở tất cả các ao thử nghiệm; sau 2 tuần sử dụng Super Shield EHP, 11/15 ao nuôi có gan tụy đạt mức G7-G10 tăng gấp đôi (120%) so với trước khi sử dụng và 5/15 ao có gan tuy đạt mức cao nhất (G10). Kiểm tra mầm bệnh EHP bằng PCR và PCR Realtime đều cho kết quả âm tính ở các ao thử nghiệm.

Về đường ruột tôm: Đường ruột tôm có sự cải thiện đáng kể trong 2 tuần thử nghiệm. Trước thử nghiệm, các ao ở mức trung bình với 8 ao ở mức 2 và 9 ao đạt mức 3 nhưng sau một tuần sử dụng đã có 14/17 ao đường ruột tôm nuôi đạt mức 3 và chỉ còn 3 ao đường ruột ở thang điểm 2. Sau hai tuần sử dụng Super Shield EHP, đường ruột tôm nuôi đã có 2 ao đạt mức 4 (mức cao nhất) với các tế bào sắc tố gom gọn và phân bố đều.

PV: Thưa ông, tình trạng tôm sau khi sử dụng Super Shield EHP như thế nào?

Sau khi sử dụng Super Shield EHP, khi được chuyển đổi lại thức ăn hàng ngày sức khỏe gan tụy tôm vẫn có khả năng duy trì sức khỏe gan tụy ở mức tốt nhất giúp tôm chống chịu với biến động của môi trường và mầm bệnh bên ngoài. Từ đó cho thấy, Super Shield EHP đóng vai trò hỗ trợ rất tốt cho khả năng phục hồi cấu trúc và tỷ lệ giọt dầu trong gan – tụy tôm nuôi, đường ruột tôm cũng cải thiện đáng kể với 65% số ao thử nghiệm có đường ruột ở mức 3 – 4.

PV: Các mô hình đã triển khai sử dụng thức ăn Super Shield EHP của Grobest Việt Nam đã đạt được những kết quả gì nổi bật, thưa ông?

Hàng tuần, nhân viên kỹ thuật của Grobest đều tổng hợp, báo cáo kết quả sử dụng Super Shield EHP của khách hàng. Thống kê của chúng tôi cho thấy nếu sử dụng Super Shield EHP ở giai đoạn tôm nhỏ từ 10 – 40 ngày tuổi có thể bảo vệ được đàn tôm không nhiễm EHP trong giai đoạn nuôi về đích, đặc biệt là không làm giảm tăng trưởng của tôm và tỷ lệ sống khi thu hoạch tăng cao so với không sử dụng thức ăn chức năng này. Theo dõi các ao sử dụng Super Shield EHP đều có tỷ lệ sống trên 80%, tốc độ tăng trưởng trung bình ngày (ADG) đạt 0,20 – 0,31, tỷ suất lợi nhuận đạt trên 30%.

PV: Trong thời gian tới, Grobest Việt Nam có kế hoạch mở rộng sản phẩm tới những vùng nuôi nào?

Hiện nay, Grobest đã có bộ sản phẩm thức ăn chức năng phòng bệnh gồm Super Shield (hỗ trợ phòng bệnh hội chứng phân trắng), Super Shield EMS (hỗ trợ phòng Hội chứng chết sớm/Bệnh hoại tử gan tụy cấp), Super Shield WSSV (hỗ trợ phòng bệnh đốm trắng), Super Shield EHP (hỗ trợ phòng bệnh EHP); The Best, Hi-Weigain (thức ăn chức năng hỗ trợ tăng trưởng) và GROSHIELD và Advance Pro (thức ăn chức năng hàng ngày). Với bộ sản phẩm thức ăn chức năng phong phú, đáp ứng hầu hết cho việc phòng các bệnh nguy hiểm trên tôm, giúp tôm khỏe và tăng trưởng tốt, Grobest tin tưởng rằng con tôm của khách hàng luôn được bảo vệ hàng ngày và đạt được kết quả nuôi hiệu quả khi sử dụng đúng theo chương trình dinh dưỡng mà Grobest khuyến cáo ở các vùng nuôi tôm khác nhau, mùa vụ nuôi khác nhau trong năm.

Trong thời gian tới, Grobest cũng sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu để sản xuất được các loại thức ăn chức năng khác nhau, phục vụ cho việc bảo vệ tốt hơn đàn tôm nuôi cũng như nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

PV: Hiện nay, EHP đang hoành hành khiến nhiều vùng nuôi lao đao, ông đánh giá thế nào về tính cấp thiết của sản phẩm Super Shield EHP trong thời điểm này?

Sử dụng Super Shield EHP cũng như các sản phẩm thức ăn chức năng khác của Grobest theo đúng chương trình dinh dưỡng được khuyến cáo tại các điều kiện thời tiết, môi trường và vùng miền là hết sức cần thiết để có được kết quả nuôi thành công. Trong thời điểm hiện nay, mùa nắng ở miền Bắc và mùa mưa ở miền Trung, miền Nam thì người nuôi cần sử dụng Super Shield EHP cho tôm ăn từ giai đoạn sớm (10 – 30 ngày tuổi) và bổ sung 30 – 50% Super Shield EHP vào khẩu phần ăn hàng ngày ở giai đoạn tôm lớn để bảo vệ đàn tôm và về đích thành công.

Trân trọng cảm ơn ông!

Linh Nguyễn

(Thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!