Hiệu quả từ đa dạng hóa đối tượng nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Đa dạng hóa trong nuôi trồng thủy sản với các đối tượng nuôi mới để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, đồng thời góp phần tái tạo hệ sinh thái; đây là cách mà Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình triển khai thực hiện trong năm 2018 thông nhiều mô hình nuôi.


Đa dạng hóa các đối tượng nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế

Những mô hình hiệu quả

Trước tiên, phải kể đến như: nuôi thâm canh cá chình, nuôi bán thâm canh tôm càng xanh thương phẩm, nuôi cá chạch bùn, cá chình, ốc hương… Trong đó, mô hình nuôi thâm canh cá chình bằng lồng trong ao đất được thực hiện tại hộ anh Lê Hà Giang (P. Bắc Lý, TP Đồng Hới) triển khai từ tháng 4/2018 với 1.100 cá giống, thả trong 5 lồng nuôi, lồng được đặt cách đáy ao 50 – 60 cm và được cố định bằng dây. Bên trên dãy lồng nuôi được thiết kế hệ thống mái che theo kiểu nhà vòm, có lợp lưới màu đen để làm mát cho cá vào mùa hè. Thức ăn của cá chình chủ yếu là giun quế và cá tạp tươi xay nhỏ…

Mô hình “Nuôi thử nghiệm bán thâm canh tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất” được thực hiện trên quy mô 2 ao nuôi với diện tích 8.500 m2/ao tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy và xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh. Qua theo dõi bước đầu cho thấy, tôm càng xanh phù hợp với điều kiện nuôi của địa phương, sinh trưởng phát triển tương đối tốt, chưa thấy dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Tôm giống thả mật độ 10 con/m2. Sau 5 tháng nuôi, trọng lượng tôm trung bình đạt 30 con/kg. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho hộ nuôi.

Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao có lót bạt được triển khai trên quy mô 2 hộ nuôi ở xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy và xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh. Các hộ thực hiện mô hình được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ 100% giống cá; 30% thức ăn, thuốc hóa chất và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật nuôi từ khi triển khai đến khi kết thúc mô hình. Qua theo dõi cho thấy, cá chạch có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, thời gian nuôi ngắn, tránh được lũ lụt trong năm. Sau hơn 3 tháng, cá đạt trọng lượng 30 con/kg, tỷ lệ sống khoảng 85 – 90%. Ước tính sản lượng cá thu hoạch đạt 1.000 – 1.200 kg.

Hay việc thử nghiệm nuôi ốc hương thương phẩm trong ao cát lót bạt trên diện tích 2.000 m2 ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch. Ốc hương sống trong nước sạch nên ao nuôi phải đảm bảo nguồn nước chủ động, không bị ô nhiễm, có hệ thống cấp và thoát nước chủ động, bờ ao được gia cố chắc chắn, ao lót bạt, đáy cát mịn dày khoảng 20 – 25 cm. Hộ thực hiện mô hình đã thả 50 vạn con giống, kích cỡ giống đưa vào thả 40.000 con/kg; mật độ thả 250 con/m2. Thức ăn của ốc hương chủ yếu là cá biển, tôm, ghẹ tươi. Theo dõi hơn 3 tháng nuôi cho thấy, ốc hương phát triển tương đối tốt, chưa thấy dịch bệnh xảy ra. Ước tính đến thời điểm thu hoạch, trọng lượng bình quân đạt 120 – 130 con/kg.

Có thể nhân rộng

Theo đánh giá, các mô hình nuôi thử nghiệm đối tượng thủy sản mới được triển khai đã khai thác tốt lợi thế, điều kiện tự nhiên, lao động của từng địa phương, đặc biệt đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản của tỉnh Quảng Bình. Đây là cơ sở để Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình tiếp tục nhân rộng các mô hình, góp phần làm tăng sản lượng thủy sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đến nay, các mô hình được triển khai bảo đảm đúng tiến độ và đạt yêu cầu về kỹ thuật. Thông qua kết quả của các mô hình đã được triển khai, Trung tâm sẽ hỗ trợ người dân về kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nhân rộng hiệu quả.

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình tiếp tục khuyến khích và tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển hạ tầng cho các vùng nuôi thủy sản; áp dụng quy trình chuẩn thực hành nuôi tốt, từng bước áp dụng công nghệ cao bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường; tạo điều kiện khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, phát triển đa dạng các đối tượng nuôi thủy sản.

>> Bà Hồ Thị Thủy, Phó Trưởng phòng Chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình cho biết, những mô hình trên mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại các vùng nuôi ở Quảng Bình. Nhiều đối tượng có thể nuôi với quy mô lớn theo quy trình thâm canh và sản xuất hàng hóa, sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!