Hòa Bình: Đánh thức tiềm năng thủy sản lòng hồ kết hợp du lịch

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc nằm cách TP Hòa Bình khoảng gần 40 km. Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp, núi non hùng vĩ, thơ mộng mà còn sở hữu những điều kiện lý tưởng giúp người dân địa phương làm giàu từ nuôi cá lòng hồ.

Cả xã có 8 xóm thì có tới 6 xóm tiếp giáp với hồ Hòa Bình. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân địa phương có thể tập trung phát triển nghề nuôi cá lồng. Nếu như cách đây gần chục năm, cả xóm chỉ có khoảng 100 lồng cá, chủ yếu là lồng làm bằng tre, gỗ, nứa hết sức thô sơ thì hiện nay toàn xã có gần 600 lồng nuôi với diện tích trên 1.000 ha. Các lồng này đều được thiết kế kiên cố, vững chắc bằng khung sắt thép, đảm bảo sức chống chịu cao và an toàn với gió, bão. 

Lồng nuôi cá bằng khung sắt thép của người dân xã Suối Hoa.

Gia đình ông Bùi Văn Hội, xóm Ngòi, xã Suối Hoa là một trong số hàng trăm hộ làm giàu từ nghề nuôi cá lồng. Từ những lồng cá thô sơ ban đầu, ông dần tích lũy kinh nghiệm. Thông qua sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông xã, ông Hội đã mạnh dạn đầu tư 27 lồng nuôi kiên cố. Tại đây ông thả nuôi các loại cá như cá lăng đen, cá trắm, cá chép, cá diêu hồng…Ông Hội chia sẻ sau khi trừ các chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình ông có thể thu gần 300 triệu đồng tiền lãi. Không chỉ nuôi cá lồng mà ông Hội còn cùng với các hộ nuôi ở đây mở thêm dịch vụ du lịch trải nghiệm câu cá, tham quan, chụp ảnh và thưởng thức tại chỗ đặc sản cá sông Đà. 

Du khách tham quan trải nghiệm câu cá lòng hồ

Được biết xã Suối Hoa nằm trong quy hoạch vùng lõi khu du lịch hồ Hoà Bình. Do đó, nuôi cá lồng trên lòng hồ kết hợp du lịch được xác định là một trong những mũi nhọn mà địa phương sẽ khuyến khích nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân bản địa. Nếu du khách không muốn mạo hiểm ngồi thuyền nhỏ chinh phục thử thách câu cá lòng hồ thì có thể lựa chọn ngồi trên du thuyền dạo quanh hồ Hòa Bình cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của núi nong hùng vĩ nơi đây. 

 Ông Đinh Sơn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Suối Hoa có tiềm năng lợi thế của thiên nhiên với diện tích mặt nước lớn. Bên cạnh các hoạt động kinh tế khác thì bà con chủ yếu tập trung nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, nuôi cá lồng và đánh bắt tự nhiên. Đây là một trong các nguồn lợi đem lại sinh kế cho người dân. Bên cạnh đó, để bảo vệ nguồn lợi và phát triển thủy sản bền vững ở địa phương thì chúng tôi cũng luôn có các hoạt động tuyên truyền khuyến khích cho bà con nuôi trồng và khai thác đúng quy định, đảm bảo giữ môi trường xanh, sạch, đẹp. 

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả của các mô hình nuôi thủy sản lòng hồ, cán bộ xã Suối Hoa cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn tuyên truyền phương pháp nuôi cá lồng khoa học, hiện đại tới người dân để giúp cho các sản phẩm đầu ra đảm bảo tiêu chí an toàn, chất lượng. Cùng đó, việc quảng bá thương hiệu cá lòng hồ và du lịch Suối Hoa cũng được địa phương chú trọng giới thiệu rộng rãi đến đông đảo du khách trong và ngoài nước thông qua các kênh thông tin truyền thông của huyện và tỉnh Hòa Bình. 

Thùy Khánh

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!