Hoàn lưu bão số 5: Người nuôi trồng thủy sản Phú Yên bị thiệt hại nặng

Chưa có đánh giá về bài viết

Bão số 5 đi qua thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gây thiệt hại nặng nề khi cá mú, tôm sú đang nuôi bị bão cuốn trôi xuống đầm Cù Mông.

Xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, nằm ven đầm Cù Mông. Đây là một trong những địa phương của tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng nề nhất do bão số 5.

hoan luu bao so 5: nguoi nuoi trong thuy san o phu yen bi thiet hai nang hinh 1

Người dân gia cố lại ao, đìa nuôi

Nhiều người nuôi trồng thủy sản đứng trên bờ nhìn ra đầm tiếc nuối trước những mất mát quá lớn. Bà Nguyễn Thị Điểu, ở thôn 1, xã Xuân Hải, buồn bã cho biết, cả đìa với 5.000 con cá mú 8 tháng tuổi đến nay tất cả đã trôi ra đầm,  không còn còn một nào còn sót lại. Khi nghe tin bão vào, gia đình bà cùng nhiều hộ nuôi khác cũng lo chèn chống, đắp bờ. Nhưng không ngờ, bão gây mưa lớn cộng với thủy triều dâng cao lên hơn 2 m khiến số cá toàn khu vực bị cuốn ra đầm.

Năm ngoái, gia đình bà Nguyễn Thị Điểu thua lỗ vì dịch bệnh, năm nay lại tay trắng vì mưa, bão nên chưa biết xoay sở như thế nào: “Gia đình tôi nuôi cá mú, hồi hôm bão vô làm ngã hết cái bờ đìa, cá trôi ra sông hết. Đầu tư tiền vốn, tiền cá, tiền cho ăn hết 170 triệu đồng. Bây giờ hết vốn rồi. Năm ngoái cũng đã lỗ 60 – 70 triệu đồng do cá chết”.

hoan luu bao so 5: nguoi nuoi trong thuy san o phu yen bi thiet hai nang hinh 2

Nhiều người bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng do bão 

Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng cho thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, 13 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 100 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 400 tấn muối bị nước lũ cuốn trôi và hơn 30 tàu thuyền bị chìm. Nặng nề nhất là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với hàng trăm héc ta ao nuôi bị ngập, vật nuôi trôi ra ngoài, một số đối tượng nuôi khác như ốc hương bị ảnh hưởng nước ngọt nên chết với tỉ lệ cao. Riêng tôm hùm nuôi vẫn chưa thống kê được thietj hại. Tại xã Xuân Hải, hơn 160 hộ nuôi trồng bị thiệt hại do bão số 5, trên diện tích khoảng 70 ha. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 40 tỷ đồng.

hoan luu bao so 5: nguoi nuoi trong thuy san o phu yen bi thiet hai nang hinh 3

Nhiều người nuôi trồng thủy sản đã tổn thất lớn do nước dâng cao

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, cho biết, thiệt hại với bà con quá lớn. Trung bình người thiệt hại vài trăm triệu, có người cả tỷ đồng: “Sau khi kết thúc bão, sóng kết hợp gió nồm, ập vào làm cho bờ bao của bà con phủ lưới cũng đều bị sạt, lở hết. Thiệt hại của bà con rất lớn. Đây là khó khăn cho địa phương sắp đến, đặc biệt là giải pháp để bà con khắc phục, sản xuất tốt hơn trong thời gian tới rất là khó”./.

Thái Bình

Theo VOV Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!