T2, 24/04/2023 02:44

Hội Nghề cá Việt Nam: Phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 21/4/2023, Hội Nghề cá Việt Nam có Công văn số 36/HNC-VP gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2023.

Công văn nêu rõ, vừa qua, phía Trung Quốc đã ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2023 đến 16/8/2023, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lệnh cấm lập lại đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền và lợi ích biển, đảo của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam. Ảnh: ST

Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong một thời gian dài như vậy sẽ cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cho nên, lệnh cấm phi lý này sẽ làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh của phía Trung Quốc và sẽ gây ảnh hưởng xấu cho nghề cá và sinh kế của ngư dân ta.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Lệnh cấm đánh bắt cá sai trái, ngang ngược nói trên của phía Trung Quốc và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay. Đồng thời, kính đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, ngăn chặn Lệnh cấm đánh bắt cá phi lý nói trên của phía Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, nguồn lợi thủy sản đặc trưng của từng khu vực biển, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và duy trì hoạt động khai thác, Hội Nghề cá Việt Nam cũng có công văn đề nghị Hội Nghề cá, Hội Thủy sản các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với các Sở NN&PTNT, các ban, ngành và đoàn thể ở địa phương tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất. Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân hiểu rõ về chủ quyền biển, đảo Việt Nam có quyền khai thác, đồng thời không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép. Hướng dẫn cho ngư dân đánh bắt cá theo mô hình tổ, đội sản xuất nhằm hỗ trợ nhau trong lúc gặp sự cố trên biển, giúp tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ hậu cần, đánh bắt hiệu quả; Kịp thời thông tin về những vụ việc mà lực lượng nước ngoài gây cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Đồng thời tổ chức thăm hỏi động viên ngư dân khi gặp tai nạn, có khó khăn trong cuộc sống.

Cùng đó tích cực, chủ động tham gia triển khai thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EC và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác IUU và các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trọng tâm chống khai thác IUU của Bộ NN&PTNT để tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!