Hợp tác quốc tế xây dựng thương hiệu cá ngừ đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

Là một trong những mặt hàng xuất khẩu rất có triển vọng của ngành thủy sản Việt Nam, nhưng sản phẩm cá ngừ vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển thương hiệu của mình. Lời giải cho vấn đề này được các chuyên gia đưa ra chính là mở rộng liên kết và hợp tác quốc tế để thương hiệu uy tín cá ngừ dễ dàng lưu thông trên thị trường quốc tế.

Kể từ năm 2014 đến nay, Tổng cục Thủy sản đã tạo điều kiện cho ngư dân và doanh nghiệp khai thác, chế biến cá ngừ thực hiện các dự án hợp tác khai thác cá ngừ với Philippines và gần đây nhất là hợp tác với “ông vua cá ngừ” của Nhật Bản. Sự hợp tác này thể hiện cá ngừ Việt Nam đạt chất lượng mà người tiêu dùng khó tính nhất thế giới như Nhật Bản đang yêu cầu; chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương của Việt Nam đã tăng trưởng rõ rệt trong những năm qua. Nhận thức, tay nghề, kỹ thuật khai thác và bảo quản sản phẩm cá ngừ của ngư dân cũng ngày càng được nâng cao, các tàu tham gia mô hình liên kết chuỗi đã tạo ra sự đoàn kết, gắn bó trong sản xuất. Với sự hợp tác quốc tế trong việc áp dụng kỹ thuật khai thác, đánh bắt chế biến và tiêu thụ cá ngừ, ngư dân đánh bắt cá ngừ có thêm sự an tâm trong lao động sản xuất, thực hiện đúng các tiêu chuẩn do người tiêu dùng quốc tế đưa ra.

Phú Yên: Thực hiện chuỗi liên kết cá ngừ đại dương thứ 2

Ảnh minh họa

Trong những dự án liên kết sản xuất, phải nói đến mối liên kết giữa doanh nghiệp và ngư dân, tạo sự nhịp nhàng trong đánh bắt và thu mua, giúp ngư dân tiêu thụ sản phẩm nhanh, có lãi và cải thiện được kỹ thuật khai thác. Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa (địa phương trọng điểm về khai thác cá ngừ) đã triển khai có hiệu quả chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và ngư dân. Theo đó, doanh nghiệp liên kết hỗ trợ đơn giá cá ngừ đại dương 2.000 đồng/kg và cá ngừ vằn 1.000 đồng/kg. Đồng thời, doanh nghiệp liên kết cũng hỗ trợ chủ tàu chi phí ra vào cảng và 50% mua sắm thiết bị; các doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết được hỗ trợ 50% chi phí tham gia quảng bá sản phẩm tại hội thảo, hội chợ, phí xác nhận nguồn gốc thủy sản. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chất lượng cá ngừ đại dương sau khai thác vẫn chưa ổn định, chưa đáp ứng được yêu cầu tại nhiều thị trường nhập khẩu; một phần là do công nghệ bảo quản sản phẩm cũng như hạ tầng nghề cá còn khá bất cập. Theo đó, để ngành hàng cá ngừ đại dương tiếp tục ổn định hướng đến bền vững, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng; nâng cấp đồng bộ hệ thống cảng cá ngừ chuyên dụng, chợ đấu giá cá ngừ và cơ sở hậu cần dịch vụ riêng cho cá ngừ đại dương, tăng nguồn vốn nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ khai thác, chế biến, bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương trên tàu cá để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!