T5, 16/06/2022 09:02

Hợp tác thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Vịnh Bắc bộ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hoạt động này đã được Bộ NN&PTNT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung quốc và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức ngày 18/5 vừa qua tại đảo Tuần Châu, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực Vịnh Bắc bộ nằm trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ về triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc bộ được ký giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc năm 2017.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công 4 lần hoạt động thả giống tái tạo chung trong Vịnh Bắc bộ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, nên 2022 là năm đầu tiên hai bên phối hợp tổ chức buổi lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại cùng một thời điểm trong vùng biển thuộc khu vực Vịnh Bắc bộ của mỗi nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, 2022 là năm đầu tiên hai bên phối hợp tổ chức buổi lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại cùng một thời điểm trong vùng biển thuộc khu vực Vịnh Bắc bộ của mỗi nước. Điều này cho thấy mặc dù bị hưởng của đại dịch, nhưng tinh thần hợp tác, giao lưu giữa hai Bộ và nhân dân hai nước vẫn tiếp tục được duy trì, củng cố và phát triển theo tinh thần chỉ đạo của cấp cao hai nước. Nhân dịp này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị cơ quan chức năng hai nước tiếp tục có những hoạt động hợp tác chung trong lĩnh vực bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm bảo vệ và khôi phục nguồn lợi thủy sản chung trong Vịnh Bắc bộ cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản; giao cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác của hai bên tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 – 2019 và 2020 – 2022, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai giai đoạn tiếp theo.

Tại buổi lễ năm nay, các đại biểu tham dự đã tiến hành thả hơn 8 triệu con giống thủy sản có giá trị kinh tế, bao gồm: tôm sú, cua xanh, cá song, cá vược được chuẩn bị từ nguồn kinh phí của Quỹ hợp tác Trung Quốc – Châu Á ra khu vực ven biển Vịnh Bắc bộ.

Trần Thọ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!