Hứa hẹn mô hình nuôi cá chuối hoa mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Luôn muốn tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, anh Võ Đức Hạnh ở thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng đã lựa chọn mô hình nuôi cá chuối hoa. Đây là mô hình nuôi mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hứa hẹn tiềm năng kinh tế có giá trị cao.

Cá chuối hoa thương phẩm trên thị trường là 75.000 – 85.000 đồng/kg

Là một doanh nghiệp trẻ, khoảng 5 năm về trước, anh Hạnh chung vốn đầu tư 3,2 tỷ đồng mua khu đất rộng 2,4 ha tại thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú. Nơi đây là vùng đất trũng cấy lúa 2 vụ không ăn chắc nay chuyển đổi sang NTTS. Lúc đó nhiều hộ đã bỏ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, đào ao nuôi cá truyền thống như trắm, mè, trôi, chép, rô phi… nhưng anh Hạnh chưa xác định gắn bó với “nghề cá”. Tình cờ trong một lần đến Lạng Sơn, anh Hạnh biết đến mô hình nuôi cá chuối hoa; qua tìm hiểu, nhận thấy tiềm năng kinh tế cao của đối tượng nuôi mới này nên anh Hạnh mạnh dạn đầu tư sản xuất.

Năm 2018, anh thuê người đào ao 4 ao, diện tích 6.000 m2/ao, xây bờ bao kiên cố và mua 60 vạn cá giống chuối hoa về thả; đồng thời thuê riêng một chuyên gia cao cấp nước ngoài nghiên cứu về giống cá chuối hoa để hướng dẫn kỹ thuật, cùng anh chăm sóc cá trong suốt quá trình nuôi. Do đó, tỷ lệ cá trong ao bị hao hụt thấp.

Ước hiện 4 ao của anh Hạnh còn khoảng 40 vạn cá chuối hoa. Dự kiến 4 tháng nữa mô hình sẽ cho thu hoạch, sản lượng ước 100 tấn. Với giá bán cá chuối hoa thương phẩm trên thị trường là 75.000 – 85.000 đồng/kg, dự tính mô hình của anh Hạnh cho doanh thu trên 8 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 3 – 4 tỷ đồng.

Chia sẻ về bí quyết chăm sóc cá chuối hoa đạt tỷ lệ sống cao, anh Hạnh vui vẻ: “Nuôi cá giống như nuôi đứa trẻ, cần có sự chăm sóc tỉ mỉ ngay từ lúc nhỏ, tập và hình thành cho cá thói quen ăn cố định, đặc biệt nên lựa chọn thức ăn có chất lượng cao, tránh ăn cám tạp, cho ăn dần dần không ăn dồn vì lượng thức ăn dư thừa nhiều sẽ dẫn đến môi trường ao nuôi ô nhiễm, cá dễ chết”. Từ suy nghĩ ấy, anh Hạnh luyện tập cho cá ăn bằng cách, trên ao nuôi 6.000 m2 quây 1 lưới diện tích khoảng 2.000 m2, khi cá vào lưới sẽ thả thức ăn tập trung. Lúc nhỏ, một ngày, anh cho cá ăn 4 lần, khi lớn giảm 3 lần/ngày, mỗi lần ăn vào 1 giờ cố định, tiếp những ngày sau cũng giờ đó cá lại vào lưới ăn. Điều này không chỉ giúp người nuôi thuận lợi trong quá trình chăm sóc mà còn kích thích sự phát triển đồng đều ở cá.

Thị trường tiêu thụ cũng là yếu tốt quyết định lớn đến sự thành công và phát triển ổn định của mô hình. Anh Hạnh nhấn mạnh: “Đối với con cá chuối hoa, hiện nay thị trường rất “thịnh” đặc biệt tại các nhà hàng cao cấp trong khi nguồn cung chưa nhiều; nên tiêu thụ không gặp nhiều khó khăn. Cùng đó, tôi cũng liên kết được với đối tác tại nước ngoài nên khá yên tâm”. Trong tương lai, anh Hạnh sẽ tập trung phát triển sản phẩm tại nội địa, bởi thực tế hiện nay nước ta về con giống và thương phẩm cá chuối hoa chưa có một cơ sở quy mô nào, chủ yếu phải nhập từ Trung Quốc. Định hướng trong thời gian tới anh Hạnh tiếp tục đầu tư, cao hơn vào nuôi cá chuối hoa giống và thương phẩm, khi thị trường ổn định sản lượng tiêu thụ lớn anh sẽ chuyển đối tượng nuôi khác.

Với đối tượng nuôi mới cùng phương pháp làm khoa học và có đầu tư bài bản, mô hình nuôi cá chuối hoa của anh Võ Đức Hạnh đã và đang được nhiều người yêu thích nuôi trồng thủy sản đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm; sinh viên các trường Đại học lựa chọn làm đề tài nghiên cứu.

Thanh Phúc

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!