Hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2024

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất vụ tôm mới năm 2024, mới đây, Cục Thủy sản đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả tôm giống.

Theo bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trên cả nước từ tháng 1 –  6/2024 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang ở pha El Nino. Trong 3 tháng đầu năm 2024, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%; trong các tháng mùa khô năm 2023 – 2024 nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở khu vực ĐBSCL. Đồng thời theo nhận định của Bộ NN&PTNT, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nguy cơ xảy ra ở cấp độ 3 – 4 trên phạm vi rộng, kéo dài ở một số vùng trên cả nước…

Ảnh minh họa

Trong các tháng đầu năm 2024, bão/áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông. Số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài. Tại khu vực Nam Bộ dự báo sẽ ít mưa, do vậy nhiều khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024. Hiện tượng rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất ở các khu vực miền Bắc. Khu vực phía Nam tình trạng ít mưa, khô hạn, thiếu nước trong các tháng mùa khô năm 2024 sẽ tác động lớn đến các hoạt động sản xuất nơi đây.

Dự báo hiện tượng El Nino giảm dần về cường độ nhưng vẫn có khả năng duy trì tới tháng 6/2024 với xác suất khoảng từ 60 – 65%. Từ tháng 4 – 6/2024 ít có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Từ kết quả chỉ đạo mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2023 và dự báo trên, để xây dựng và chủ động mùa vụ nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, tận dụng lợi thế ngành tôm cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đảm bảo kế hoạch năm 2024, Cục Thủy sản hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2024 và một số nội dung quản lý giống, vật tư đầu vào dùng trong nuôi tôm nước lợ, cụ thể như sau: 

Đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa

Trong đó, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa: Nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng chính vụ sẽ thả giống từ đầu tháng 03 đến tháng 9.

– Nuôi tôm nước lợ vụ đông: Thả giống từ tháng 10 đến tháng 12 (Áp dụng đối với cơ sở có điều kiện cơ sở nuôi chủ động kiểm soát được nhiệt độ, và các điều kiện nuôi khác trong mùa đông có thể thả nuôi tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng).

Đối với các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế

– Nuôi tôm sú: Thả giống từ tháng 01 đến hết tháng 6.

– Nuôi tôm thẻ chân trắng chính vụ: Thả giống từ đầu tháng 01 đến tháng 4.

– Nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông: Thả giống từ tháng 9 đến tháng 12 (Áp dụng đối với cơ sở có điều kiện cơ sở nuôi chủ động kiểm soát được nhiệt độ, và các điều kiện nuôi khác trong mùa đông).

Đối với các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên

– Nuôi tôm sú: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 7.

– Nuôi tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 8. Đối với vùng nuôi cơ sở hạ tầng đảm bảo, chủ động nguồn nước, giải pháp kỹ thuật nuôi phù hợp, có thể thả giống đến tháng 10.

Đối với các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận

– Tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 8.

– Tôm sú nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến: Thả giống từ tháng 2 đến tháng 8 (Đối với vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến hết tháng 9).

– Tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 9 (Đối với vùng nuôi ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt, điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến tháng 12).

Đối với các tỉnh Đông Nam bộ (Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh)

– Tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 7.

– Tôm sú nuôi kết hợp với cua, cá; nuôi tôm rừng: Thả giống từ tháng 12/2023 đến tháng 8/2024.

– Tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 8. Đối với vùng nuôi có điều kiện hạ tầng đảm bảo có thể thả giống đến tháng 10.

Đối với các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

– Tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 10. Đối với vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, kiểm soát được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vu nuôi có thể thả giống quanh năm.

– Tôm sú nuôi kết hợp với cua, cá; nuôi tôm rừng: Thả giống quanh năm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ để cải tạo ao (tối thiểu 30 ngày), diệt mầm bệnh ít nhất 1 lần/năm.

– Nuôi luân canh tôm – lúa: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 6. (Lưu ý phải thả giống và thu hoạch tôm trước tháng 9 để kịp vụ lúa).

– Tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 10 (Đối với các trang trại, vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, chủ động trữ nước, xử lý  được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi có thể rải vụ thả giống quanh năm nhưng phải có giải pháp ứng phó kịp thời khi điều kiện thời tiết bất lợi xảy ra).

Đối với hình thức nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Kiểm soát hoàn toàn điều kiện nuôi: Các địa phương có cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; cơ sở hạ tầng đảm bảo không chịu ảnh hưởng của thời tiết; chủ động kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường, dịch bệnh có thể thả giống quanh năm.

Cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố căn cứ vào khung mùa vụ chung và tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn. Chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và tổ chức triển khai quan trắc cảnh báo môi trường và các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương phổ biến lịch mùa vụ, hướng dẫn kỹ thuật, quản lý tốt việc thả giống, điều chỉnh lịch thời vụ kịp thời khi cần thiết để phù hợp với thực tế sản xuất.

Cùng đó, tăng cường kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở sản xuất giống thủy sản; kiểm soát tốt chất lượng giống, kiểm dịch giống đảm bảo không mang các mầm bệnh nguy hiểm, bệnh EHP theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thú y thủy sản;

Đối với những tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm giống như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang…: Ngay từ đầu vụ cần tăng cường kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh giống; kiểm tra việc sử dụng tôm bố mẹ theo quy định để đảm bảo chất lượng tôm giống.

Khung lịch mùa vụ thả tôm giống. Tải về.

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!