T5, 03/09/2020 10:31

Hướng dẫn ngư dân khai thác khi Hiệp định Nghề cá Vịnh Bắc Bộ hết hiệu lực

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Tổng cục Thủy sản, thời gian gia hạn Hiệp định hợp tác Nghề cá ở vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã hết hiệu lực từ ngày 30/6/2020. Để hoạt động khai thác hải sản của ngư dân diễn ra bình thường, ngày 20/7/2020, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển tăng cường hướng dẫn ngư dân trong sản xuất trên biển.

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngày 20/7/2020, Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 4829/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc quản lý hoạt động khai thác của tàu cá trong vịnh Bắc Bộ.

Cụ thể, Hiệp định hợp tác Nghề cá ở vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết ngày 25/12/2000, có hiệu lực từ ngày 30/6/2004 đến ngày 30/6/2019. Trong năm 2019, được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, Hiệp định được gia hạn hiệu lực thêm 1 năm đến ngày 30/6/2020.

Hiện nay, Hiệp định đã hết hiệu lực, Giấy phép đánh bắt trong Vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ được cấp năm 2019 – 2020 cũng đã hết hiệu lực vào ngày 30/6/2020. Để đảm bảo hoạt động khai thác hải sản của ngư dân trong vùng biển vịnh Bắc Bộ được diễn ra bình thường trong thời gian hai nước tổ chức đàm phán xác định các nội dung hợp tác tiếp theo, Bộ NN&PTNT thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng: Thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển viết về việc hết hiệu lực của Hiệp định hợp tác Nghề cá vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc, theo đó, Vùng đánh cá chung và Vùng đệm cho tàu cá nhỏ được thiết lập theo quy dịnh của Hiệp định cũng hết hiệu lực. Cơ quan chức năng hai nước sẽ quản lý hoạt động của tàu cá trong vịnh Bắc Bộ theo đường phân định vịnh Bắc Bộ được quy định tại Điều 2 Hiệp định giữa Việt Nam và Trung Quốc về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước trong vịnh Bắc Bộ.

Cùng đó, hướng dẫn ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam; tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam; hoạt động kiểm soát, thu giữ tài sản, bắt giữ người và tàu cá của lực lượng thực thi pháp luật trên biển nước ngoài.

Đồng thời, tăng cường giám sát hoạt động của tàu cá trên biển, đặc biệt là các tỉnh, thành phố ven biển vịnh Bắc Bộ; tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân không vượt quá đường phân định vịnh Bắc Bộ khai thác hải sản. Kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng 24/24 của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024 62737323.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!