Hướng dẫn sử dụng dữ liệu, thông tin quan trắc môi trường NTTS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 9/10/2020, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) tổ chức buổi tập huấn “Sử dụng hệ thống dữ liệu, thông tin online quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản”.

Tham gia buổi tập huấn có gần 70 học viên là cán bộ các đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Viện Môi trường nông nghiệp, Sở NN&PTNT – Chi cục Thủy sản/Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản các tỉnh phía Bắc, doanh nghiệp và đông đảo người nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, công tác quan trắc môi trường ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nuôi trồng thủy sản. Thực hiện tốt công việc này sẽ đảm bảo thuận lợi cho mỗi vụ sản xuất, giúp người nuôi có những kế hoạch cụ thể trong nuôi trồng. Kết quả quan trắc môi trường còn là cơ sở để đánh giá tác động của nuôi trồng thủy sản đến môi trường xung quanh và ngược lại. Tuy nhiên, việc sử dụng số liệu, thông tin quan trắc như thế nào cho hiệu quả cũng luôn được đặt ra, bởi đó là mấu chốt để đảm bảo dự báo được chính xác những yếu tố liên quan.

Đây cũng là lý do chính để Ban tổ chức xây dựng buổi tập huấn này. Tham dự lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn việc cài đặt phần mềm chạy chương trình và hướng dẫn sử dụng phần mềm cập nhật dữ liệu, trong đó có việc khai thác nhóm người dùng, lĩnh vực, đối tượng nuôi, khai báo điểm đo, đơn vị quản lý, gắn điểm đo vào đơn vị quản lý, tra cứu dữ liệu…

Các đại biểu đánh giá, phần mềm rất có ý nghĩa, giúp cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hộ nuôi có được thông tin; phục vụ công tác quản lý nhà nước được nhanh, chính xác, hiệu quả, nhất là các vấn đề rất quan trọng trong nuôi trồng hiện nay là môi trường ao nuôi, dịch bệnh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp, hộ nuôi lớn có thể điều chỉnh mùa vụ, mật độ, thu mua, thu hoạch thủy sản và xử lý tình hình sản xuất – kinh doanh rất kịp thời.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, việc sử dụng công nghệ vào khai thác và cập nhật thông tin ngày càng phổ biến, điều này rất quan trọng cho công tác quan trắc môi trường. Mục đích đảm bảo việc cập nhật số liệu được nhanh chóng, giúp nhà quản lý đưa ra được những khuyến cáo đầy đủ để người nuôi trồng thủy sản kịp thời đưa ra quyết định phù hợp cũng như chính xác cho vụ sản xuất.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!