Huyện Hồng Dân (Bạc Liêu): Mô hình tôm – cua – cá – lúa giúp nông dân thoát nghèo

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, mô hình kết hợp tôm – cua – cá – lúa được nông dân huyện Hồng Dân áp dụng rộng rãi do hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất độc canh cây lúa. Theo đó, đời sống của nông dân được nâng lên, nhiều hộ có điều kiện mua sắm máy móc phục vụ sản xuất.

Theo đánh giá của Phòng NN&PTNN huyện Hồng Dân, từ khi thực hiện mô hình tôm – cua – cá – lúa, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn và vươn lên khá giàu. Những nông dân áp dụng mô hình này hàng năm thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Điều đáng nói là nông dân có thu nhập ổn định quanh năm, chứ không như trước kia hết mùa lúa là xem như bị “đứt” nguồn thu nhập.

Ông Tăng Bình (ấp Cỏ Thum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân) cho biết: “Lúc trước, gia đình tôi sản xuất theo hình thức độc canh cây lúa. Do đất ở đây nhiễm phèn nên lúa không đạt năng suất, đời sống rất khó khăn! Nhưng từ khi chuyển sang nuôi nuôi tôm – cua – cá kết hợp với trồng lúa thì gia đình tôi có của ăn, của để. Mỗi năm tôi làm 1 vụ lúa, đồng thời nuôi thêm tôm – cua – cá. Sau khi trừ chi phí, bình quân gia đình tôi thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm”.

 

Ông Tăng Bình đang thu hoạch tôm. Ảnh: H.

Nhờ phát huy thế mạnh đa canh, đa con trên cùng diện tích đất sản xuất mà đời sống người dân huyện Hồng Dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện xây những ngôi nhà khang trang và mua sắm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Ông Trần Văn Hài (ấp Phước Hòa, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) phấn khởi nói: “Hiện tại, người dân ở đây sống thoải mái lắm! Nhờ mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất kết hợp mà nhiều gia đình có cuộc sống ổn định, thoát nghèo bền vững. Năm nay, tôi tiếp tục sản xuất theo mô hình kết hợp tôm – cua – cá – lúa. Bởi, mô hình này tiết kiệm được chi phí mà cho lợi nhuận kinh tế cao”.

Từ hiệu quả kinh tế mang lại của mô hình tôm – cua – cá – lúa, thiết nghĩ, địa phương và các ngành chức năng cần nhân rộng mô hình để nông dân áp dụng.

Hoàng Lam

Báo Bạc Liêu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!