Iceland: Siêu trại cá hồi đi vào hoạt động

Chưa có đánh giá về bài viết

Một trại nuôi thủy sản thương phẩm và sản xuất con giống quy mô khổng lồ vừa đi vào hoạt động tại phía tây Iceland, đặt tại một vịnh hẻo lánh cách thủ đô Reykjavik 250 dặm.

Tổ hợp trại nuôi và sản xuất con giống thủy sản thuộc quản lý của công ty Arctic Fish, có tổng diện tích 10.000 m² với kinh phí đầu tư 25 triệu bảng Anh (4 tỷ ISK), gần cảng cá nhỏ Talknafjordur. Mục tiêu công ty Arctic Fish đặt ra là mở rộng quy mô sản xuất cá hồi trên toàn Iceland. Trại nuôi mới này cũng là vựa nuôi  cá hồi lớn nhất Iceland. 

Qua trại nuôi mới, Arctic Fish sẽ tạo nhiều việc làm cho cư dân địa phương – đại đa số không còn theo nghề khai thác cá truyền thống. Tổ hợp trại nuôi thủy sản mới vừa nuôi cá hồi thương phẩm, vừa ương và sản xuất cá giống trong những hệ thống RAS hiện đại nhất thế giới. 

Giám đốc quản lý trại nuôi mới Arctic Fish, ông Sigurdur Pétursson phát biểu tại lễ khánh thành, các nhà máy đặt tại trại nuôi này đều sử dụng năng lượng địa nhiệt và là hệ thống thu hồi nước duy nhất trên thế giới. Cá hồi được nuôi lớn đến khi đạt trọng lượng ít nhất 200g tại các tổ hợp nuôi trên cạn trước khi chuyển ra trang trại trên biển. Điều này giúp rút ngắn thời gian nuôi trên biển và nhằm mục đích chỉ nuôi cá trên biển vào mùa đông thay vì nuôi 2 mùa trên biển như hiện nay. 

Arctic Fish thuộc sở hữu một phần bởi tập đoàn Norway Royal Salmon; đồng thời cũng là công ty đầu tiên được cấp phép xuất khẩu cá hồi miễn thuế sang thị trường Trung Quốc thông qua mạng lưới phân phối NRS tại vùng Viễn Đông. Tổ hợp trại nuôi mới ra đời chỉ sau một năm Arctic Fish và Arnarlax – một công ty nuôi cá hồi của Iceland bị buộc phải từ bỏ kế hoạch mở rộng trước sức ép từ một số tổ chức bảo tồn thiên nhiên. Tổng giám đốc Arctic Fish cho biết dự án mới về tổ hợp nuôi trồng thủy sản lớn nhất Iceland khởi động với những cam kết cao nhất về chất lượng và công nghệ. Công ty này cũng đang vận hành một trang trại cá hồi nữa gần Patreksfjordur. Dự kiến, 2 siêu trang trại cá hồi của Arctic Fish sẽ đạt năng suất lên tới 17.500 tấn cá hồi mỗi năm.

Dũng Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!