Ireland: Giá trị nuôi trồng thủy sản giảm nhẹ trong năm 2021

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nền kinh tế thủy sản Ireland đã tăng trưởng 15%, đạt giá trị kỷ lục 1,26 tỷ EUR trong năm 2021 nhờ xuất khẩu tăng mạnh sang EU và châu Á sau Brexit. Tuy nhiên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản lại giảm nhẹ, chỉ đạt 175 triệu EUR.

Trong Báo cáo Kinh doanh Thủy sản hàng năm, Ban Nghề cá Biển Ireland (BIM) đã công bố nền kinh tế thủy sản nước này đã tăng trưởng 15% trong năm 2021, đạt 1,26 tỷ EUR.

Bất chấp những thách thức kép của Brexit và COVID-19, ngành thủy sản đã phục hồi sau những khó khăn trải qua vào năm 2020, với mức tăng trưởng GDP đạt 15,3% so cùng kỳ năm ngoái – giá trị cao nhất kể từ năm 2016. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy nhờ xuất khẩu mạnh mẽ sang EU và châu Á, tăng tổng giá trị lên 11% – lên 674 triệu EUR.

Giám đốc điều hành BIM Jim O’Toole cho biết lĩnh vực thủy sản đã được chứng minh là có khả năng phục hồi và đổi mới cao.

Bất chấp những thách thức kép của Brexit và COVID-19, ngành công nghiệp phục hồi sau những khó khăn giao dịch năm 2020 vào năm 2021. Ảnh: TFS

Phục hồi dịch vụ khách sạn

Tiêu thụ thủy sản tăng 3% trong năm 2021, nhờ sự phục hồi một phần của lĩnh vực khách sạn nội địa. Trong hầu hết năm 2021, lĩnh vực dịch vụ khách sạn đã bị cản trở nghiêm trọng do các hạn chế liên quan COVID-19, nhưng đã tăng trưởng 12% sau khi những hạn chế này được nới lỏng vào mùa hè. Điều kiện hoạt động bình thường sẽ tăng trưởng và phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022.

Cung và cầu trên thị trường quốc tế

Khối lượng cá hồi hữu cơ được sản xuất của Ireland vẫn ổn định trong năm 2021 nhưng giá trị đã giảm 14%. Điều này là do nguồn cung cá hồi hữu cơ quốc tế tăng lên bởi các quốc gia cạnh tranh như Na Uy và Scotland.

Sự mở cửa trở lại của các ngành dịch vụ thực phẩm trên toàn thế giới đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá các loài động vật có vỏ như cua, tôm hùm, tôm và trai móng tay – với mức giá tăng hơn 20%.

Đầu tư 

Năm 2021, đầu tư của Chính phủ Ireland vào lĩnh vực thủy sản tiếp tục tăng, lên tới 232 triệu EUR, tăng 11%. Hỗ trợ từ Quỹ Hàng hải và Nghề cá châu Âu (EMFF) cùng với các chương trình đầu tư quốc gia đã đóng góp vào một loạt các dự án trên tất cả lĩnh vực của ngành.

Đầu tư tư nhân, sau khi giảm khá nhiều trong năm 2020, đã tăng 23 triệu EUR (+5%), tổng cộng đạt 221 triệu EUR, phản ánh tham vọng của lĩnh vực này dù xuất hiện nhiều thách thức.

Việc làm

Việc làm trong lĩnh vực thủy sản vẫn ổn định trong năm 2021 bất chấp những trở ngại gặp phải. Tổng cộng có khoảng 16.650 người được tuyển dụng trực tiếp và gián tiếp, tăng 1% trong tổng số việc làm. Con số này bao gồm 8.700 lao động trực tiếp trong đánh bắt, nuôi trồng, chế biến và 8.000 lao động làm việc trong các lĩnh vực phụ trợ và hỗ trợ.

Tăng chi phí – thách thức mới

Giá dầu diesel hàng hải đã tăng gần 150% kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi giá vật liệu và thiết bị cũng tăng mạnh. Sau COVID-19 và Brexit, ngành thủy sản Ireland có nhiều triển vọng, tuy nhiên lĩnh vực này có hồi phục và phát triển hay không còn phải chờ xem tình hình trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Điều này còn đòi hỏi sự nỗ lực của toàn ngành, cùng sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật, để chống chọi với các thách thức mới và duy trì lợi nhuận.

Thảo Nguyên

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!