T4, 27/09/2023 08:26

Kế hoạch tổng thể đón và làm việc với Đoàn thanh tra EC lần 4

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 21/9/2023, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký Quyết định số 3929/QĐ-BNN-KN phê duyệt Kế hoạch tổng thể và kịch bản đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu u (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Mục tiêu đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC tại thông báo “cảnh báo thẻ vàng” của EC ngày 23/10/2017, trong đó tập trung vào kiểm tra các khuyến nghị của Đoàn sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022 để đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển. Ảnh: ST.

Đoàn EC dự kiến gồm 11 người gồm Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản và Phái đoàn EC tại Việt Nam. Trong đó, Trưởng đoàn là Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của EC (DG-MARE/Vụ trưởng Vụ Quản trị Đại dương quốc tế và Nghề cá bền vững).

Dự kiến, thời gian kiểm tra thực địa và làm việc kỹ thuật của Đoàn thanh tra EC diễn ra từ ngày 10 – 15/10/2023. Trong đó:

– Ngày 11 – 15/10/2023: Đoàn làm việc với Cục Thú y; Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, một số doanh nghiệp xuất khẩu, kiểm tra thực địa tại cảng cá chỉ định PSMA và tại địa phương.

– Ngày 16 – 17/10/2023: Làm việc kỹ thuật với Cục Kiểm ngư; Cục Thủy sản; Cục Thú y; Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường và các đơn vị có liên quan.

– Ngày 18/10/2023: Đối thoại cấp cao với Bộ NN&PTNT về các kết luận của Đoàn thanh tra. Chiều cùng ngày, Lãnh đạo Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống IUU tiếp Đoàn.

Nội dung kiểm tra lần 4 sẽ tập trung vào công tác kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu, và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Theo Bộ NN&PTNT, quá trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra EC lần này sẽ tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống khai thác IUU, tiến tới hài hòa quy định quốc tế và phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản Việt Nam. Tạo được niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau đối với hiện trạng, những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU cũng như trong chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững qua thực thi Luật Thủy sản 2017. Đồng thời thể hiện việc chủ động tăng cường hợp tác với EU trong việc thúc đẩy và triển khai có kết quả các khuyến nghị của EC tại “cảnh báo thẻ vàng” về khai thác IUU.

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!