Kenya: Xuất khẩu thủy sản cải thiện nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thu nhập ngoại hối của Kenya từ xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong năm 2022 so với năm 2021 nhờ những đầu tư vào cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản và nghề cá của chính phủ nước này.

Theo báo cáo do Cục Thống kê Quốc gia (KNBS) và Ngân hàng Trung ương Kenya (CBK) công bố hồi tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này đã tăng lên 5,6 tỷ KES (40,5 triệu USD), tăng hơn 60% so với năm 2021. Giá trung bình năm đã tăng lên 412 KES/kg (3,00 USD/kg) từ mức 316 KES/kg (2,30 USD/kg) của năm 2021. Khối lượng thủy sản xuất khẩu của Kenya năm 2022 cũng tăng hơn 25%, đạt 13.624 tấn, tăng từ 10.875 tấn năm 2021.

Sự gia tăng này chủ yếu là do lượng cá đánh bắt được tăng lên nhờ các khoản đầu tư nhiều hơn của chính phủ vào cơ sở hạ tầng tại một số địa điểm đánh bắt thủy sản nội địa và biển, cũng như sự gia tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản.

Nuôi cá trong lòng hồ Victoria của Kenya. Ảnh: Kenya News Agency

Dịch vụ Thủy sản Kenya (KeFS) – một cơ quan chính phủ bảo tồn, quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản và nuôi trồng thủy sản của đất nước – cho rằng lượng cá đánh bắt tăng đột biến là do một số yếu tố, trong đó có nâng cấp cơ sở hạ tầng xung quanh Hồ Victoria, nguồn cá nước ngọt lớn nhất ở châu Phi. Chính phủ Kenya đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở chế biến cá tại các TP Lamu và TP Mombasa.

Ngoài ra, việc thay thế đường đắp cao trên Hồ Victoria gần đây bằng một cây cầu vượt đã cải thiện đáng kể việc xả nước trong các vịnh. Việc thay thế cũng đã mở đường cho các loài cá trong hồ bị hạn chế tiếp xúc do đường đắp cao, giải phóng nhiều cá hơn. Việc xây dựng đường đắp cao vào đầu những năm 1980 đã dẫn đến việc chặn một phần của Hồ Victoria bằng cách lấp đầy đất và đá, làm ảnh hưởng đến chất lượng nước của hồ.

Trưởng phòng Thống kê của KeFS Stephen Ndegwa cũng ca ngợi sự thành công của các nỗ lực cải thiện thu thập và minh bạch dữ liệu. Ông Ndegwa cho biết: “Gần đây đã có sự cải thiện trong việc thu thập dữ liệu khi chính phủ triển khai thêm nhân sự thu thập và xử lý nhiều thông tin hơn về các hoạt động đánh bắt cá”.

Để cải thiện hơn nữa việc thu thập dữ liệu trong nước, Cục Thủy sản Kenya, hợp tác với Ngân hàng Thế giới giới thiệu dự án Phát triển kinh tế xã hội và nghề cá biển Kenya (KEMFSED). Dự án nhằm mục đích thiết lập “một hệ thống quản lý thông tin nghề cá đầy đủ chức năng, tích hợp tất cả dữ liệu bao gồm tổng sản lượng đánh bắt và nỗ lực đánh bắt, giá cả, cấp phép, cấp phép, dữ liệu nghiên cứu, tuân thủ nghề cá, cũng như tích hợp ứng dụng dữ liệu di động, ứng dụng thống kê và báo cáo”.

Ngoài ra, ngành thủy sản của Kenya cũng đang được hưởng lợi từ chương trình xúc tiến xuất khẩu do Cơ quan Mạng lưới Thương mại Kenya triển khai vào năm 2022 với sự hợp tác của Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) thông qua Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại Đức (GAfTF), tập trung vào việc cải thiện các thủ tục xuất khẩu thủy sản trở nên dễ dàng hơn.

Linh Linh

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!