T2, 06/07/2020 12:29

Kết luận đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 11 (POR11) cho giai đoạn từ 1/2/2015 đến 31/1/2016.

Tôm Việt Nam sẽ bị DOC áp mức thuế 25.76% Ảnh: An Đăng

Tôm Việt Nam sẽ bị DOC áp mức thuế 25.76% Ảnh: An Đăng

Theo quyết định trên, DOC sơ bộ xác định do 2 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc (có mức xuất khẩu lớn nhất sang Mỹ trong giai đoạn rà soát) và 51 doanh nghiệp khác có yêu cầu rà soát đã không trả lời tất cả các câu hỏi về kinh tế thị trường nên không đủ điều kiện nhận được mức thuế riêng rẽ; sẽ bị áp mức thuế suất toàn quốc là 25,76%. Theo thông lệ, DOC sơ bộ xác định mức thuế suất riêng rẽ cho 12 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện là mức thuế suất riêng rẽ được tính toán gần nhất, tức là mức 4,78% trong POR10. Đồng thời có 13 doanh nghiệp được rà soát không xuất khẩu chuyến hàng nào trong giai đoạn rà soát này (tuy nhiên, theo quy định, DOC không dỡ bỏ rà soát cho các doanh nghiệp này mà chờ đến khi có kết quả cuối cùng, trong trường hợp kết luận cuối cùng là 13 doanh nghiệp này không xuất khẩu trong giai đoạn rà soát, sẽ hưởng mức thuế suất toàn quốc cho các chuyến hàng bị đình chỉ).

Được biết, đây mới chỉ là kết quả sơ bộ, các bên liên quan có thể gửi yêu cầu phiên tranh tụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả sơ bộ và các ý kiến phản đối, đối với các bình luận trên phải gửi trong vòng 5 ngày kể từ thời hạn gửi ý kiến bình luận.

Dự kiến, DOC sẽ ra quyết định cuối cùng của đợt rà soát trong vòng 120 ngày kể từ khi quyết định sơ bộ được đăng trên Công báo Liên bang. Sau 15 ngày kể từ ngày DOC công bố kết quả cuối cùng, DOC sẽ gửi hướng dẫn tính thuế tới Cơ quan Hải quan và Biên phòng.

Minh Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!