Hỏi: Ao cá nuôi thịt, cá chép chết nhiều, biểu hiện nổi lờ đờ trên mặt nước, đầu đen và có nhiều nhớt, mang bị bạc hoặc thối, cơ thể bị lở loét và bám bùn. Xin hỏi nguyên nhân và cách chữa trị? (Phạm Văn Thịnh, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương)
Để đảm bảo an toàn tính mạng của ngư dân và tàu thuyền trong khai thác thủy sản, việc trang bị đầy đủ những dụng cụ, phương tiện, thiết bị cứu sinh, cứu thủng, thiết bị chữa cháy và tập huấn, diễn tập thường xuyên là việc làm cần thiết.
Hầm bảo quản bằng công nghệ cách nhiệt dưới dạng bọt xốp foam Polyurethane (PU), lót hầm bằng inox không làm trầy cá, độ lạnh tỏa đều, chất lượng cá đảm bảo. Công nghệ này đang được ứng dụng tại nhiều đội tàu khai thác xa bờ của ngư dân miền Nam.
Hỏi: Xin cho biết đặc điểm cơ bản nhất của đời sống loài cua biển nuôi ở nước ta? (Nguyễn Tùng Minh – huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh)
Thực tế cho thấy việc sử dụng chế phẩm vi sinh (CPVS) nuôi tôm hiện nay rất quan trọng và cần thiết; người nuôi cần hiểu rõ bản chất, công dụng của CPVS và cách sử dụng để sản xuất đạt hiệu quả nhất.
Hỏi: Trường hợp nước phát sáng trong ao nuôi tôm cần phải xử lý như thế nào? (Trần Ngởi – tỉnh Bạc liêu, ĐT: 0918 180 211)
Hỏi: Đối với ao nuôi tôm không có dấu hiệu gì thì có cần diệt khuẩn định kỳ không? (Vũ Duy Hùng, Bạc Liêu)
Hỏi: Làm cách nào để giữ hải sản sống được lâu trong bể tại nhà hàng? (Đinh Công Phi – TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)
Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao, ngoài các khâu kỹ thuật thì làm thế nào để giảm hệ số chuyển hóa thức ăn của tôm xuống mức thấp nhất mà vẫn đảm bảo tôm phát triển bình thường, cần được người nuôi quan tâm.
Hỏi: Xin cho biết cách xử lý thức ăn thừa trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng?(Hà Văn Chanh, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận)