T4, 20/03/2024 10:00

Khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2024

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – 8h00 sáng nay (20/3/2024), Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức VietShrimp 2024; cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các sở, ngành của tỉnh Cà Mau, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng đông đảo doanh nghiệp và bà con nuôi tôm vùng ĐBSCL.

Trong suốt những thập kỷ qua, ngành tôm Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản ra thế giới, khoảng 40 – 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, tương đương 3,5 – 4 tỷ USD. Hiện nay, tôm Việt Nam đã được xuất khẩu đến 100 quốc gia, trong đó 5 thị trường lớn nhất gồm châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Với những nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã trở thành nước cung cấp tôm đứng thứ 2 thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13 – 14% tổng giá trị xuất khẩu tôm của toàn thế giới.

VietShrimp là Hội chợ thủy sản quốc tế về công nghệ ngành tôm Việt Nam. Trải qua các thời kỳ, Hội chợ đã để lại những dấu ấn đặc biệt đối với cộng đồng thủy sản trong nước, quốc tế. Mỗi kỳ Hội chợ diễn ra, thu hút hàng nghìn lượt người đăng ký tham gia, hàng triệu lượt truy cập các trang thông tin chính thống về sự kiện, có hàng trăm hợp đồng lớn được ký kết tại các kỳ Hội chợ; thu hút đông đảo các tập thể, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên mọi miền tổ quốc quan tâm, theo dõi, về tham dự. Hội chợ VietShrimp được giới chuyên gia trong ngành đánh giá cao mọi mặt về chất lượng nội dung, công tác tổ chức. Đặc biệt, chương trình là diễn đàn chân thực nhất để gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, góp phần nâng cao chất lượng, thúc đẩy sự phát triển hiệu quả, bền vững.

VietShrimp 2024 với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20 – 22/3/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau với quy mô 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp thủy sản trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trong 2 ngày 20 – 21/3 sẽ diễn ra chương trình Hội thảo quốc tế VietShrimp 2024 với sự tham gia của Cục Thủy sản, các Hiệp hội và chuyên gia đầu ngành thủy sản tại Việt Nam và trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức VietShrimp 2024 chia sẻ, VietShrimp đã trải qua 4 lần tổ chức thành công, tạo được một dấu mốc quan trọng với ngành tôm Việt Nam và tạo ấn tượng sâu sắc với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản khu vực Đông Nam Á và châu Á. Ban Tổ chức VietShrimp 2024 mong muốn đây sẽ là diễn đàn lớn để 4 nhà: Nhà quản lý – Nhà khoa học – Nhà kinh doanh – Nhà nông cùng tìm giải pháp hữu hiệu nhất đưa ngành tôm Việt Nam trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững cho con tôm Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam – Trưởng BTC VietShrimp 2024 phát biểu tại Lễ khai mạc

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào thế giới, sản phẩm nông sản Việt có mặt trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, riêng sản phẩm thủy sản là gần 170 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, sản phẩm tôm đã chiếm lĩnh được hơn 100 thị trường. Hội chợ lần này sẽ có nhiều giao thương kết nối, tìm hiểu, chia sẻ về ngành thủy sản Việt Nam và đặc biệt là con tôm. Đây là cơ hội để chúng ta cùng chung tay tìm ra giải pháp, đưa ngành tôm phát triển hiệu quả và bền vững; duy trì vị thế trên thị trường thế giới, kết nối tất cả các lĩnh vực với thế giới; cùng đó, học tập kinh nghiệm, tiến bộ, kỹ thuật của các quốc gia tiên tiến để nâng tầm ngành tôm Việt. Bộ NN&PTNT ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức VietShrimp cũng như các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình. Thứ trưởng mong mong muốn chương trình sẽ là cầu nối thiết thực giữa doanh nghiệp và người nuôi để góp phần thúc đẩy phát triển ngành thủy sản nói chung con tôm nói riêng phát triển và vươn tầm thế giới.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT bày tỏ sự tin tưởng và đánh giá cao khâu tổ chức của VietShrimp 2024

Tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND Cà Mau cho biết, việc tổ chức Vietshrimp 2024 thường niên lần thứ 5, năm 2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” là sự kiện có ý nghĩa rất thiết thực, không chỉ góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam, mà còn là cơ hội để các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, các  doanh nghiệp, hợp tác xã và người nuôi tôm cùng trao đổi, cập nhật tình hình, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến; kết nối các doanh nghiệp hợp tác phát triển, mở rộng thị trường; kết nối sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị; đồng thời bàn biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của ngành tôm. Hội chợ được tổ chức tại Cà Mau lần này cũng là cơ hội để các ngành, đơn vị chức năng và người dân tỉnh Cà Mau có điều kiện học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để tổ chức tốt việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ tại Lễ khai mạc

Cũng tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ Kim cương, Vàng, Đồng tài trợ đã hỗ trợ và đồng hành tạo nên thành công của chương trình.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

Nhóm PV

(Thực hiện) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!