T2, 06/07/2020 02:04

Khai thác gần bờ “được mùa”

Chưa có đánh giá về bài viết

Đang vào mùa khai thác, ngư dân nhiều vùng ven biển trên cả nước rất phấn khởi vì thủy sản nhiều, thu nhập khá. Theo đánh giá chung, mặc dù sản lượng không cao, nhưng nhờ giá bán tốt, ngư dân mang về nhiều lợi nhuận hơn.

Ruốc trúng mùa, giá tốt

Tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng, hiện thời điểm biển lặng, ruốc vào bờ sinh sản nhiều nên ngư dân tích cực đi xúc ruốc. Thường ngư dân đi biển từ 17h chiều cho đến 4h sáng hôm sau.

Ngư dân nơi đây cho biết, năm nay sản lượng ruốc chỉ bằng một nửa năm ngoái, tuy nhiên, giá bán ruốc lại khá tốt. Hiện ruốc được thu mua ở mức 30.000 – 60.000 đồng/kg nên mỗi chuyến biển đêm, ngư dân mang về cả chục triệu đồng. Theo đánh giá, tuy đây là thời điểm gần cuối mùa nhưng lượng ruốc còn khá nhiều, năm nay tiếp tục là năm ngư dân trúng đậm ruốc.

Tại Quảng Bình, thời gian này ngư dân cũng trúng đậm con uốc. Theo ngư dân Nguyễn Văn Lộc, năm nay ruốc vào nhiều hơn nên bà con có thu nhập khá.

Ảnh minh họa

Xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) có đội thuyền 200 chiếc công suất dưới 30 CV. Mỗi đêm, thuyền cập bờ được khoảng 200 tấn ruốc tươi, với giá bán khoảng 15.000 đồng/kg, ngư dân cũng có tiền triệu mỗi ngày. Theo tính toán của ngư dân, năm nay ruốc về đặc hơn mọi năm và có thể kéo dài đến gần cuối tháng 3. Nếu mỗi ngư dân bám biển đều đặn mỗi ngày thì thu nhập có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

 

Ngư dân Thanh Hóa bội thu cá trích

Hiện nay đang là thời điểm cá trích béo ngậy nên người dân vùng biển của Thanh Hóa tích cực khai thác.

Cá trích thường sinh sống cách đất liền 3 – 5 hải lý, nếu năng suất, ngư dân có thể thu được 3 – 5 tạ cá mỗi chuyến biển. Cá trích sau khi đưa lên bờ sẽ được gỡ lưới ngay rồi bán cho thương lái với giá 10.000 – 15.000 đồng/kg. Nhờ đó, ngư dân mang về tiền triệu mỗi ngày.

Ngư dân Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ, năm nay thời tiết thuận lợi nên cá trích rất nhiều. Nhà tôi hôm nay trúng luồng cá nên được khoảng 4 tạ, phải huy động toàn bộ người thân gỡ lưới để bán cá cho nhanh. Những ngư dân trong vùng cũng rất hồ hởi vì cá trích xuất hiện rất nhiều, giá bán lại tốt.

 

Có tiền triệu mỗi ngày nhờ cá mòi

Mấy ngày gần đây, ngư dân Phan Thiết trúng đậm cá mòi. Tại vùng biển Phan Thiết, cá mòi thường xuất hiện từ giữa tháng giêng đến tháng 3 âm lịch, rộ nhất là trong tháng 2. Ngư dân ra khơi từ 21 giờ hôm trước ra vùng biển cách bờ khoảng 3 hải lý, cá mòi xuất hiện xuất hiện từng đàn, năm nay số lượng cá nhiều hơn nên ngư dân khai thác cũng trúng hơn.

Vừa cập bến, ngư dân Nguyễn Văn Hoàng cho biết, chuyến này anh đánh được gần 70 kg, kiếm được hơn 1 triệu, có hôm trúng lớn được 2 – 3 tạ cá, mang về vài ba triệu.

Cá mòi cùng họ với cá trích nhưng thịt dày và kích thước lớn hơn. Thịt cá béo và thơm nên được người dân xứ biển ưa chuộng, thường dùng nấu canh chua, kho hoặc nướng…

Bảo Hân

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!