T2, 06/07/2020 11:43

Khai thác vô tội vạ cá kèo giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Khu vực các cửa sông thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển là nơi sinh sản của nhiều loại thủy sản có giá trị cao như cua biển và cá kèo. Tuy nhiên, do nạn khai thác quá mức nguồn giống tự nhiên, khiến nguồn lợi thủy sản tại đây đang có nguy cơ cạn kiệt.

Thường tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là mùa khai thác cá kèo giống của người dân khu vực các cửa sông của huyện Ngọc Hiển. 

Phương tiện khai thác chủ yếu là lưới mành có mắt lưới cực nhỏ để bắt cá kèo giống. Với nghề này, mỗi ngày người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, do việc khai thác vô tội vạ, nhất là giai đoạn cá mới vừa sinh sản đã dẫn đến nguy cơ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ. Qua tìm hiểu cho thấy, phần lớn người khai thác cá kèo giống là dân địa phương, thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, không nghề nghiệp ổn định, chủ yếu sống dựa vào khai thác giống thủy sản. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời từ cơ quan quản lý, thì tình trạng khai thác các giống loài thủy sản một cách bừa bãi sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi ven bờ, làm tận diệt nguồn giống tự nhiên của các loại thủy sản có giá trị cao.

Nguyễn Đào

Đài PT-TH Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!