Khấm khá nhờ nuôi sò huyết vuông tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với lợi nhuận bình quân đạt trên 80 triệu đồng/2.400 m2 mặt trảng từ vuông nuôi tôm quảng canh, Dự án nuôi thử nghiệm “Nuôi sò huyết tại xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau” đã mở ra hướng đi bền vững cho người dân trên địa bàn xã nâng cao thu nhập từ đối tượng này.

Lần đầu tiên ông Trần Văn Đáng, ấp Thuận Hòa, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi tiếp cận mô hình nuôi sò huyết kết hợp với tôm sú trong vuông tôm quảng canh mang về trên 70 triệu đồng từ con sò huyết chỉ hơn 8 tháng nuôi. Khoản thu nhập này với ông không những là niềm vui từ nguồn thu nhập khá cao này mà là từ giá trị mô hình này.

Ông Trần Văn Đáng vui mừng chia sẻ: “Dự án này triển khai rất hợp lý, với cách làm không quá khó, chỉ cần chịu nắm bắt thông tin từ các cán bộ kỹ thuật, như bón vôi, diệt khuẩn bằng Iodin, bón phân đúng liều lượng; sử dụng chế phẩm sinh học gây màu nước và lựa chọn sò giống cũng như cách thả và chăm sóc đơn giản; mô hình đã thành công và cho khoản thu nhập như trên thì còn gì bằng. Trong khi mấy chục năm qua với diện tích canh tác của gia đình không có thêm nguồn thu nhập nào khác ngoài từ nuôi tôm”.

Mô hình này của ông Đáng thu hoạch được trên 1.000 kg sò thương phẩm, nguồn thu từ 800 kg loại 80 con/kg thu về 70 triệu đồng, còn lại 200 kg sò cỡ nhỏ loại 160 con/kg. Sau đó, ông tiếp tục thả nuôi thêm, đến nay sò đã đạt trượng 80 con/kg, với giá bán 120.000 đồng/kg sẽ tiếp tục mang về nguồn thu vài chục triệu đồng cho gia đình.

Nông dân thu hoạch sò huyết cho năng suất và lợi nhuận cao

Điểm nổi bật trong mô hình sản xuất này đã được người dân tham gia thực hiện quan tâm đánh giá cao và tin tưởng, áp dụng là ứng dụng chế phẩm sinh học vào quy trình nuôi, càng khẳng định vai trò tích cực của chế phẩm sinh học trong mô hình nuôi tôm – sò huyết. Anh Hà Vũ Thiện, ấp Tân An, xã Tân Đức cho biết: “Nhờ làm theo quy trình kỹ thuật của Dự án nhất là áp dụng chế phẩm sinh học rất hiệu quả trong việc xử lý nền đáy vuông nuôi trong suốt vụ nuôi, giúp sò không bị chết như những vụ nuôi trước, nhờ đó tăng tỷ lệ sống và thu nhập sau vụ nuôi. Đó là điều mà 34 anh em tham gia thực hiện mô hình này đều nhận thấy rõ”.

Ông Huỳnh Nhật Trường, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi, cho biết: “Chế phẩm sinh học không những cải tạo nguồn nước thích nghi cho tôm, sò nuôi sinh trưởng và phát triển, mà còn giúp xử lý giảm thiểu các chất thải độc hại, góp phần tạo cho môi trường vùng nuôi ổn định trong suốt vụ nuôi. Đó là nhận định chung của đa số người dân thực hiện Dự án này”.

Sau 8 tháng nuôi sò đạt 80 con/kg

Qua tổng kết Dự án sò huyết, từ 34 hộ, thu được 32 tấn, giá bán loại 80 con/kg với giá bán trong khoảng thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19 là 80.000 đồng/kg, nhưng sau dịch giá tăng lên 120.000 đồng/kg. Từ đó đa số người dân bán được giá cao, lợi nhuận cao. Chính hiệu quả này, con sò huyết hiện nay được Phòng NN&PTNT huyện đưa vào đối tượng nuôi chủ lực và gần như áp dụng trên địa bàn toàn huyện, kể cả vùng nội địa, bởi tính khả thi cũng như hiệu quả cao mà đối tượng này mang lại. Mở ra hướng sản xuất mới cho người dân địa phương ngoài 2 đối tượng nuôi chính tôm sú và TTCT.

Ông Huỳnh Nhật Trường, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi cho biết thêm: “Điểm nhấn khoa học của Dự án này là con giống thích ứng với sản xuất tốt, do được ương dưỡng gần nhất với môi trường ao nuôi nên yếu tố thủy lý, hóa thuận lợi. Sò đồng điều kích cỡ, hình thái hơi tròn, do tính cái nhiều hơn nên sức lớn cao hơn. Đồng thời, trong quá trình nuôi, hai yếu tố môi trường mà người dân cần lưu ý là khi thời tiết lạnh và mưa. Theo đó, khi có mưa lớn, phèn trên bờ thường tràn xuống hay rong phát triển quá nhiều, khi chết tạo nền đáy dơ, khiến sò nuôi nhiễm bệnh và chết… Do người dân nắm bắt và thực hiện tốt những yếu tố này nên đã mang lại thành công cao từ mô hình”.

Sau khi kết thúc Dự án, các tài liệu kỹ thuật của mô hình sẽ được hoàn thiện và phổ biến cho chính quyền địa phương để làm cơ sở khuyến cáo nhân rộng mô hình; đồng thời lồng ghép tổ chức các lớp tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả của Dự án.

Theo nhận định của Phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi, hầu như tất cả các khu vực nuôi từ ven biển đến nội đồng trên địa bàn huyện đều có thể nuôi sò huyết. Thông qua việc chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương thì mô hình này sẽ kết hợp tuyên truyền cho những hộ có đủ điều kiện nuôi, để tiếp tục duy trì và phát triển nâng cao thu nhập cho người dân.

Hoàng Diệu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!