Khan hiếm nguồn cung, giá cá ngừ vây vàng tăng đột biến

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sự thiếu hụt nguồn cung cá ngừ vây vàng trên khắp thế giới đã khiến giá của loại cá này tăng vọt. Tại thị trường Tây Ban Nha đã ghi nhận mức giá cao kỷ lục kể từ tháng 6/2023.

Giá cá ngừ vây vàng ở Ấn Độ Dương đã tăng lên 2.350 EUR/tấn – 2.400 EUR/tấn. Trong khi đó, ở châu Âu, giá loại cá này thậm chí còn cao hơn. 

Cụ thể, tại Tây Ban Nha giá cá ngừ vây vàng ở mức 2.650 EUR/tấn, trong khi tại Italy là 2.700 EUR/tấn. Thậm chí, giá cá ngừ vây vàng loại trên 10 kg có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương đã lên đến 2.750 EUR/tấn.

Việc giá cá ngừ vây vàng tăng thêm 100 EUR/tấn so với cùng kỳ tháng 5/2024. Điều này đã gây lên áp lực không nhỏ đối với thị trường cá ngừ vây vàng, buộc các nhà máy chế biến phải tìm thêm các nguồn cung mới tại nhiều quốc gia khác nhau.

Giá cá ngừ vây vàng tại thị trường Tây Ban Nha đã ghi nhận mức giá cao kỷ lục kể từ tháng 6/2023. Ảnh: WWF

Theo một số nguồn tin, Đại Tây Dương – nơi vốn được biết đến là nguồn cung cá ngừ vây xanh dồi dào đang phải chứng kiến tình trạng phần lớn sản lượng đánh bắt được chuyển đến thị trường cá ngừ cắt miếng, nơi chúng được chế biến ở nhiệt độ -18°C. Xu hướng này khiến nguồn cung cá ngừ vây xanh phục vụ cho mục đích sử dụng khác bị thiếu hụt trầm trọng.

Giá cá ngừ vây vàng được đánh bắt tại Đại Tây Dương gần như ngang bằng với giá cá ngừ vây vàng ở Ấn Độ Dương.

Giá cá ngừ vây vàng cung cấp cho thị trường châu Âu đối với các sản phẩm thịt cá ngừ cắt miếng (steak) đã tăng vọt lên tới 3.200 USD/tấn ở Mexico. Điều này phản ánh xu hướng tăng giá trong tương lai, đồng thời làm nổi bật tính liên kết của thị trường thủy sản toàn cầu.

Khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) cũng đang trải qua sự suy giảm sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng. Một công ty đánh đánh bắt cá trong khu vực này báo cáo rằng, sản lượng cá ngừ vây vàng chỉ chiếm chưa đến 5% tổng sản lượng đánh bắt của họ, một dấu hiệu rõ ràng về sự khan hiếm loại cá này.

Trong khi đó, Ecuador là một trong số ít quốc gia có sản lượng đánh bắt cá ngừ ở mức tốt. Giá cá ngừ vằn giảm mạnh, tương đương mức giá tại Bangkok.

Hiện tại, giá xuất xưởng đối với cá ngừ vây vàng tại Manta cho loại cá cỡ 10 – 20 kg là khoảng 2.200 USD/tấn, loại cá cỡ 20 – 40 kg có giá 2.400 USD/tấn và loại cá cỡ > 40 kg có giá 2.600 USD/tấn.

Cảnh Nghi

Theo UCN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!